Đa dạng hoá trải nghiệm di sản, văn hoá

Không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc sắc, bảo tàng, di tích còn được sử dụng như một tài nguyên trực quan nhằm truyền tải kiến thức, tình yêu, niềm tự hào với truyền thống văn hóa dân tộc. Nhiều điểm đến văn hóa đã tận dụng lợi thế này để mở ra ngày càng nhiều hình thức trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, vừa giúp bồi dưỡng tri thức, vừa lan tỏa giá trị di sản trong đời sống hiện đại.

Ngọc Khánh và các bạn học của mình đã có một buổi ngoại khóa thú vị tại Hoàng thành Thăng Long. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình "Em tìm hiểu di sản Hoàng thành Thăng Long" do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội tổ chức, dành do đối tượng là học sinh THCS.

Chương trình "Em tìm hiểu di sản Hoàng thành Thăng Long" do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội tổ chức

Trong chương trình, học sinh được tham quan, tìm hiểu những giá trị tiêu biểu của di tích như: Đoan Môn, nền điện Kính Thiên, Hậu Lâu, nhà trưng bày hiện vật khảo cổ hay các di tích lịch sử, cách mạng. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian, tự tay làm các sản phẩm thủ công truyền thống như dán quạt giấy, vẽ gốm, in tranh.

Chia sẻ với phóng viên, em Nguyễn Ngọc Khánh, học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình cho biết: "Em được tìm hiểu về các bát men cũng như là các chất liệu gốm sứ qua các thời kỳ nhà Trần, nhà Lý và nhà Mạc. Buổi tham quan này đã giúp em có thể ứng dụng được những kiến thức trong sách vở vào đời sống".

Học sinh được tham quan, tìm hiểu những giá trị tiêu biểu của di tích

Đặc biệt, sau khi tham quan di tích, trở về trường học, mỗi học sinh sẽ là một báo cáo viên, trực tiếp thuyết minh về lịch sử, hiện vật khu di tích tại lớp của mình. Cách dạy và học đổi mới này giúp các em tiếp thu kiến thức lịch sử tốt hơn.

Trước những yêu cầu mới trong phát triển công nghiệp văn hóa, xây dựng thành phố sáng tạo, thời gian qua, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng có những bước chuyển mình, dần trở thành một không gian văn hóa sáng tạo với nhiều hoạt động phong phú như các chương trình giáo dục di sản, những cuộc triển lãm, trưng bày. Mới đây nhất là sản phẩm "Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám" với chủ đề "Tinh hoa đạo học". Điểm nhấn của tour nằm ở phần sân Thái Học khi du khách được xem trình diễn 3D Mapping về những câu chuyện liên quan đến trường đại học lâu đời nhất của Việt Nam khi thể hiện các chủ đề: trường thi, các sĩ tử ngày xưa, liên quan đến ý chí, ước mơ đỗ đạt, học hành,... gây ấn tượng mạnh mẽ với khách tham quan.

Màn trình diễn 3D Mapping sử dụng công nghệ gây ấn tượng mạnh với du khách

Với ứng dụng công nghệ, chúng ta mới truyền tải được những giá trị của Văn Miếu - Quốc Tử Giám mà ban ngày chúng ta ít tiếp cận được. Từ những thực tế đó, chúng tôi cho rằng nếu chương trình này tiếp tục được hoàn thiện thì khả năng sẽ thu hút, hấp dẫn được nhiều khách tham quan.

Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Việc khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức tour du lịch đêm cũng có thể truyền cảm hứng cho các di tích khác trên toàn quốc. Nếu thành công, Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thể trở thành ví dụ tốt cho việc khai thác khung giờ tham quan khác nhau và mở rộng trải nghiệm du lịch nhờ áp dụng công nghệ mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 11/4, trả lời báo chí về các vấn đề nổi cộm của ngành và thông báo kết quả hoạt động ba tháng đầu năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo với nhiều thông tin đáng chú ý.

Màn trình diễn ánh sáng của 200 máy bay không người lái (Drone) với nhiều hình ảnh đặc sắc sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 ngày 12/4, tại lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội chùa Thầy; khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch và xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, Tết Hàn thực còn được gọi là Tết bánh trôi - bánh chay. Đây là dịp để cả gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau nặn bánh trôi, bánh chay, đặt lên bàn thờ để tưởng nhớ, cúng dường tổ tiên, cội nguồn.

Theo Cục Điện ảnh, "Đào, phở và piano", bộ phim Nhà nước đầu tư sản xuất gây sốt thời gian qua đã thu gần 21 tỉ đồng và hòa vốn sau ba tháng phát hành.

Hôm nay 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.

Vào tối 28/4, Lễ hội Carnaval Hạ Long 2024 dự kiến sẽ được tổ chức tại bãi tắm Công viên Đại Dương. Đây là sự kiện đặc biệt khi xây dựng vở diễn nghệ thuật thực cảnh và Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam.