Da nhân tạo mang lại hy vọng cho người mắc bệnh chàm

Các nhà khoa học tại đại học Sheffield Hallam đã thành công trong việc tạo ra một loại da nhân tạo của người bị mắc bệnh chàm.

Bệnh chàm là một tình trạng viêm da phức tạp, tái phát và ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên toàn thế. Căn bệnh này rất khó xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Sheffield Hallam cho biết, mặc dù da tổng hợp không phải là phương pháp mới nhưng đây là loại da bị viêm đầu tiên có thể giúp nghiên cứu các căn bệnh khó chữa như viêm da dị ứng hoặc bệnh chàm.

Chị Amy Grayson, nhà nghiên cứu tại đại học Sheffield Hallam cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm là tạo ra một mô hình da bị viêm và xem xét sự khác biệt giữa da bình thường và da bị viêm cũng như mối quan hệ khác nhau của vi khuẩn với da bị viêm so với da bình thường”.

Các nhà khoa học tại đại học Sheffield Hallam đã thành công trong việc tạo ra một loại da nhân tạo của người bị mắc bệnh chàm.

Trường đại học Sheffield Hallam đang hợp tác với gã khổng lồ hàng tiêu dùng Mỹ Colgate Palmolive để hoàn thiện một loại da nhân tạo không chỉ mô phỏng toàn bộ độ dày của da người mà còn mô phỏng chính xác hệ vi sinh vật của nó, bao gồm vi khuẩn, nấm và virus.

Kỹ thuật này dựa trên các máy đo khối phổ do Tập đoàn Waters phát triển, có thể xác định các phân tử theo trọng lượng của chúng, cho phép nghiên cứu khả năng hấp thụ, trao đổi chất và đặc tính chữa lành vết thương của các sản phẩm da khác nhau.

Tiến sĩ Jim Langridge, Giám đốc khoa học sức khỏe - Tập đoàn Waters cho biết: “Công nghệ mà chúng tôi phát triển cho phép các nhà nghiên cứu thăm dò các lớp da nhân tạo để họ có thể xác định rất chính xác sự xâm nhập của các loại thuốc khác nhau và các phân tử khác nhau vào các phần da nhân tạo đó”.

Sau 20 năm khi Liên minh châu Âu cấm thử nghiệm trên động vật vì mục đích thẩm mỹ, mô hình da bị viêm mới này có quan trọng đối với ngành chăm sóc da, vốn được định giá hơn 2 tỷ bảng Anh chỉ riêng ở vương quốc Anh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.