Đà tăng giá mua, cho thuê căn hộ giảm

Hai năm trở lại đây giá căn hộ chung cư mua và cho thuê tại Hà Nội trở thành “hiện tượng” khi liên tục tăng và lên đến hai con số. Tuy nhiên đến năm 2024, nhiều chuyên gia nhận định giá căn hộ mua bán và cho thuê có tăng nhẹ nhưng tốc độ sẽ chậm lại.

Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong những năm qua, bình quân mỗi năm, giá căn hộ tăng trưởng hai chữ số. Riêng năm 2023, tính đến cuối năm, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trên cả nước đang ở mức cao do các sản phẩm được tung ra thị trường đều có giá trên 40 triệu đồng/m2, các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 gần như biến mất. Nguồn cung nhà ở khan hiếm trong thời gian dài, nhà đất giá vốn cao, lượng người nhập cư về các thành phố lớn tăng là các nguyên nhân khiến nhu cầu tăng mạnh, đẩy giá căn hộ tăng theo. Tuy nhiên các chuyên gia bất động sản cho rằng, khi căn hộ đã tăng ở mức quá cao, vượt xa chi trả của người dân, thì nhu cầu căn hộ cũng sẽ giảm, đồng nghĩa giá cũng phải giảm hoặc chững lại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước tình trạng chung cư tại Hà Nội tăng nóng từ đầu năm tới nay, Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND Thành phố kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện các hành vi 'thổi' giá, làm giá, đầu cơ hay các hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua không chỉ căn hộ chung cư, giá nhà trong ngõ ở Hà Nội đang được đẩy lên cao.

Các con số thống kê cho thấy dù lượng giao dịch không nhiều, nhưng giá chung cư ở Hà Nội những tháng đầu năm liên tục tăng phi mã bởi chiêu trò của các nhà đầu cơ, môi giới bất động sản. Nếu không có giải pháp xử lý triệt để, kiên quyết thì người dân phải chịu nhiều rủi ro, người có nhu cầu thực khó có thể mua được nhà.

Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm. Ngay từ trước Tết, các chủ đầu tư đã rất thận trọng về thời điểm ra hàng và mức giá do thị trường ngưng trệ. Số liệu từ các đơn vị tư vấn cho thấy, bình quân giá căn hộ ở mức 60 - 61 triệu đồng/ m2. Giá đã giảm 3%.

Thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã nâng cao nhận thức xây dựng và quản lý tòa nhà một cách bền vững. Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, các dự án đạt chứng chỉ xanh đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các chuyên gia nhận định từ nay đến năm 2025, xu hướng phát triển của thị trường văn phòng xanh sẽ là chủ đạo.

Chung cư tại Hà Nội giá ảo đã kéo theo sự tăng giá ở hầu hết các loại hình khác như đất nền, nhà ngõ, biệt thự, liền kề… Tùy khu vực và phân khúc mà biên độ đã tăng lên ít nhiều khiến người ta lo ngại cho một đợt “bong bóng” BĐS, nếu người dân không cân nhắc sẽ dễ dàng bị cuốn vào.