Đảm bảo an ninh ở địa bàn dân tộc thiểu số

Việc chú trọng thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Qua đó, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất trên quê hương mình.

Để bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, lực lượng Công an xã Ba Vì đã đến từng thôn, bản, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời phát hiện ra những vấn đề phát sinh trong đời sống, sinh hoạt để tham mưu, giải quyết hiệu quả. Ở đây, cán bộ, chiến sỹ không chỉ vững về nghiệp vụ mà còn phải hiểu được văn hóa dân tộc, từ đó nhận được sự tin tưởng của bà con, hỗ trợ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lực lượng Công an xã Ba Vì đã đến từng thôn, bản, nắm bắt tình hình.

Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Ba Vì đã phát huy hiệu quả tích cực. Từ trong phong trào, các mô hình dân vận khéo, mô hình tự quản về an ninh trật tự được xây dựng và phát huy hiệu quả tốt như: Mô hình camera an ninh, Mô hình khu dân cư chấp hành tốt pháp luật… góp phần xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Trong năm 2023 vừa qua, tình hình an ninh trật tự trên toàn địa bàn xã được đảm bảo, không để xảy ra bất cứ vụ việc vi phạm hình sự nào.

Nhận định năm nay, tình hình kinh tế xã hội có nhiều biến động kéo theo những phức tạp về an ninh trật tự, không chỉ là tội phạm về trộm cắp tài sản hay tệ nạn xã hội mà những khu vực này cũng ẩn chứa nguy cơ về tội phạm buôn bán trái phép chất ma tuý. Do đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở cấp cơ sở nhất là các xã vùng xa sẽ được công an thành phố tăng cường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhận định tình hình vi phạm liên quan đến thanh thiếu niên trong thời gian này đang có những diễn biến phức tạp, nhất là khi chuẩn bị vào thời gian nghỉ hè, Công an thành phố đã tăng cường huy động các tổ 141 công khai cắm chốt kết hợp hoá trang để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi càn quấy, tụ tập cổ vũ đua xe trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Vào mùa du lịch, khu phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm luôn trong tình trạng ùn tắc giao thông. Nguyên nhân là do có rất nhiều xe hợp đồng cỡ lớn đi vào, dừng đỗ, đón trả khách tùy tiện mà thiếu sự hướng dẫn, quản lý của lực lượng chức năng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa tiếp nhận đơn trình báo của một phụ nữ về việc bị chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng khi tham gia đầu tư tiền ảo dạng Bitcoin.

Tội phạm vị thành niên không chỉ có dấu hiệu gia tăng về số lượng mà mức độ, thủ đoạn cũng ngày càng manh động hơn. Mới đây, Công an huyện Thanh Oai đã bắt giữ 5 đối tượng ở độ tuổi thanh thiếu niên về hành vi cướp tài sản. Đáng nói, nhóm đối tượng này đã mang theo vũ khí là kiếm tự chế mua trên mạng để đe dọa nạn nhân.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm nói chung và tội phạm trên đường phố nói riêng, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường thêm các biện pháp đấu tranh bằng cách lập các tổ công tác cơ động thay vì cắm chốt xử lý.

Ngày 8/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trình báo của Công ty Điện lực Phú Thọ về việc tuyến cáp điện ngầm ở đường Hùng Vương, đường Nguyễn Tất Thành, bị kẻ gian trộm cắp 9.265m dây cáp gây thiệt hại khoảng 19 tỷ đồng.