Đăng ký thủ tục đất đai Hà Nội có tăng đột biến?

Thời gian gần đây, nhiều phương tiện thông tin phản ánh tình trạng người dân Hà Nội xếp hàng từ sáng sớm để làm thủ tục tại các văn phòng đăng ký đất đai. Trong bối cảnh giá chung cư đang ngày càng tăng cao, việc người dân nườm nượp làm các thủ tục về đất đai đang đặt ra câu hỏi: Liệu mua bán nhà ở, đất đai tại Hà Nội có tăng đột biến? Và nguyên nhân của thực trạng này là do đâu?

Đây là hình ảnh được người dân chia sẻ trên mạng xã hội ở một số văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội thời gian qua. Theo ghi nhận thực tế tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hà Đông, người dân xếp hàng lấy số từ sáng sớm. Bên trong phòng chờ khá đông đúc. Chị Dung là một trường hợp đã đến xếp hàng từ 4-5h sáng.

Theo ghi nhận thực tế tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hà Đông, người dân xếp hàng lấy số từ sáng sớm.

Tôi phải đến từ lúc 4h sáng, xếp hàng từ cổng một lượt, vào sân một lượt rồi vào trong này lấy số. Gần 5h sáng đến nơi lấy số đã số 47, may mắn còn làm việc được trong giờ sáng.

Chị Nguyễn Thị Dung (quận Gia Lâm, Hà Nội).

Cũng theo Văn phòng đăng ký đấy đai Hà Nội chi nhánh Hà Đông, trong tháng 3 và đầu tháng 4, tình hình tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực đất đai tại chi nhánh có tăng đột biến so với thời gian trước. Đặc biệt trong tháng 3, lượng giao dịch của công dân là khoảng 1.500 hồ sơ, tăng 200% so với các tháng trước.

Trong tháng 3, lượng giao dịch của công dân là khoảng 1.500 hồ sơ, tăng 200% so với các tháng trước.

Chúng tôi đã bố trí tăng cường mở thêm một cửa, bố trí con người, trang thiết bị để kịp thời tiếp nhận hồ sơ cho công dân. Sau khi tiếp nhận chúng tôi phối hợp Ủy ban Quận có tình huống có xử lý kịp thời, bố trí làm thêm ngoài giờ để kịp thời xử lý hồ sơ cho công dân, thậm chí làm thông ngày thứ Bảy, Chủ nhật để làm cho công dân.

Ông Chu Đức Hiền - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Hà Đông.

Trước thông tin chung cư Hà Nội đang "sốt", cảnh đông đúc tại các văn phòng đăng ký đất đai liệu có phải do các giao dịch mua bán tăng đột biến? Tuy nhiên, đại diện văn phòng đăng ký đất đai cho biết rằng thủ tục chủ yếu là các giao dịch đảm bảo hoặc chuyển nhượng, và không có đột biến về giao dịch mua bán.

Theo ông Hiền, nguyên nhân chủ yếu là người dân đến xoá chấp, giải chấp đảo lại vay ngân hàng do tỷ lệ lãi suất của ngân hàng điều chỉnh. Văn phòng đăng ký đất đai đã xử lý tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Chủ yếu người dân đến xoá chấp, giải chấp đảo lại vay ngân hàng do tỷ lệ lãi suất của ngân hàng điều chỉnh.

Hay tại văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Nam Từ Liêm, nơi tập trung nhiều dự án chung cư, hồ sơ tiếp nhận chủ yếu cũng tập trung vào các hoạt động đăng ký giao dịch đảm bảo, xóa thế chấp liên quan tới nghiệp vụ ngân hàng chứ không tăng đột biến trong lĩnh vực giao dịch chuyển nhượng đất đai, nhà cửa.

Hiện nay là một ngày trung bình Nam Từ Liêm có nhận lượng hồ sơ 60-70 hồ sơ, lượng hồ sơ đăng ký về biến động chuyển nhượng k tăng, vẫn cố định như thế, chỉ tăng thêm một lượng là hồ sơ đảm bảo, thế chấp, xóa chấp của người dân có tăng lên nhưng lượng không đáng kể.

Bà Đỗ Thị Hằng - Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh quận Nam Từ Liêm.

Cán bộ chi nhánh làm thêm ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần và thứ Bảy, Chủ nhật nếu lượng hồ sơ tăng đột biến.

Để đảm bảo giải quyết kịp thời số lượng hồ sơ tăng thêm tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các phòng, chi nhánh mở cửa sớm hơn từ 30 phút đến một tiếng. Cán bộ chi nhánh làm thêm ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần và thứ Bảy, Chủ nhật nếu lượng hồ sơ tăng đột biến để kịp thời giải quyết hồ sơ của công dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.