Đặt lại tên nhiều tuyến đường thiếu chuẩn gắn mác cao tốc?

Thời gian gần đây, nhiều tuyến đường chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được gọi là cao tốc, đã trở thành điểm nóng về tai nạn và vi phạm luật giao thông. Vậy, có cần đặt lại tên cho những cung đường này để áp đúng tiêu chuẩn?

Bộ Giao thông vận tải vừa mới ban hành bộ quy chuẩn có nhiều điểm đáng chú ý, trong đó, quy mô đầu tư giai đoạn phân kỳ đường cao tốc cần đáp ứng tối thiểu 4 làn xe hoàn chỉnh, bố trí đầy đủ làn dừng xe khẩn cấp và đầu tư đồng bộ các công trình phục vụ khai thác. Đây được xem như là thước đo cho những tuyến đường thiếu chuẩn nhưng vẫn cố gắn mác "cao tốc", tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nhiều đoạn trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai chỉ có hai làn xe, không dải phân cách cứng

Thường xuyên di chuyển qua tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, anh Nguyễn Minh Tú, dù đã có kinh nghiệm lái xe đường dài, vẫn cảm thấy bất an, bởi tuyến đường đã xuống cấp. Dù đã được đưa vào sử dụng từ 10 năm trước, thế nhưng cho đến nay, tuyến này vẫn còn nhiều đoạn được đầu tư phân kỳ, chưa hoàn chỉnh. Nhiều đoạn trên tuyến, ví dụ đọan đi qua địa bàn tỉnh Yên Bái chỉ có hai làn xe, không dải phân cách cứng.

Đó là thực trạng ở nhiều tuyến cao tốc phân kỳ hiện nay. Tuy nhiên, chỉ đến khi liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên tuyến Cam Lộ - La Sơn thì vấn đề tiêu chuẩn của đường mới được xem xét đến.

Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất phương án đầu tư nâng cấp các tuyến đường đã đầu tư phân kỳ trước đây sao cho đạt quy mô hoàn chỉnh như quy chuẩn mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mê Linh vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Thị Hằng (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Gần đây, nhiều người dân bị đối tượng giả danh công an thành phố Hà Nội gọi điện hướng dẫn cài đặt một số phần mềm dịch vụ công giả mạo, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố về việc xử lý vi phạm khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khu vực giáp ranh huyện Ba Vì, Hà Nội.

Mới đây, hình ảnh một đoàn xe đạp khoảng 20 chiếc bất chấp nguy hiểm, chia thành từng nhóm nhỏ, lấn vào làn ô tô trên đường quốc lộ khi đi qua địa phận Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương đã khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chiều tối 19/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, khiến tuyến đường này bị ùn tắc cả hai chiều khoảng 5km trong nhiều giờ.

Để bảo vệ hành lang đê điề khi mùa mưa bão đã cận kề, lực lượng Thanh tra giao thông thành phố đã triển khai kế hoạch, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ở các tuyến giao thông trên đê. Trong đó, đặc biệt xử lý mạnh các vi phạm về tải trọng, quá khổ, quá tải.