Đất thổ cư tăng giá, điều bình thường hay bất thường?

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024, tại Hà Nội, giá chung cư liên tục tăng nóng vừa qua là do bị thổi giá, gây lũng đoạn thị trường bất động sản. Hiện nay nhà đất thổ cư cũng ghi nhận mức tăng giá từ 10% - 20%. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho là có dấu hiệu bất thường.

Long Biên, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm là ba quận đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Theo các môi giới thì những khu vực này đang có  lượng giao dịch thổ cư sôi động nhất kể từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Như với quận Bắc Từ Liêm, có những thời điểm đột biến tăng 10%-12%/năm.

Đất thổ cư tăng giá, điều bình thường hay bất thường?

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên Bản tin Nhà đất & đầu tư thì đất thổ cư không sôi động như đồn thổi. Bởi, theo số liệu mới nhất Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hà Nội cung cấp, số hồ sơ đăng ký bất động sản không hề tăng đột biến. Cụ thể: tháng 12/2024 là 3.553 hồ sơ; tháng 1/2024 là 3.475 hồ sơ; tháng 2/2024 là 1.584 hồ sơ.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, trong bối cảnh kinh tế chưa ổn định, doanh nghiệp vẫn hụt hơi nhưng đất lại có dấu hiệu tăng giá, thì đây là dấu hiệu bất thường trên thị trường bất động sản. Nguyên nhân của sự bất thường này có thể đến từ chính các doanh nghiệp bất động sản. Khi có nhiều người quan tâm, môi giới sẽ thổi giá. Từ đó những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, ít kiến thức sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cần phải hiểu và nắm chắc thị trường trước khi quyết định mua nhà, đất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá bất động sản các phân khúc có mức tăng nhanh đến phi lý (bao gồm cả đất nền). Tuy nhiên tại huyện Thanh Trì, một số xã vẫn ghi nhận mức giá đất nền chỉ từ 20 triệu đồng/m2.

Từ đầu năm đến nay, ba huyện vùng ven ở Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Phúc Thọ đã tổ chức đấu giá đất thành công, thu về 1.445 tỉ đồng.

Ngày 8/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 địa phương để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; dự thảo Nghị định quy định về giá đất.

Cảnh báo về sốt ảo tiếp tục được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra, sau khi ghi nhận đất nền tại nhiều khu vực quận, huyện ngoại thành Hà Nội đang có mức giá tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường bắt đầu tổ chức công khai lấy ý kiến của người dân và các Bộ, ban, ngành, địa phương đối với dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính.

Liên quan đến nội dung siết phân lô, bán nền quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, thông tin về việc tới đây có 105 địa phương cấm phân lô bán nền đã khiến nhiều người quan tâm.