Dấu ấn lịch sử của 5 cây di sản Việt Nam

Mới đây, 5 cây cổ thụ tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận là cây di sản Việt Nam. Có từ lâu đời, 5 cây di sản đang là minh chứng sống cho về lịch sử, văn hóa của vùng quê giàu truyền thống này.

Được trồng trước cửa Đình và Miếu thờ ngài Trần Thông ở Làng Khúc Thủy, xã Cự Khê huyện Thanh Oai. Hai cây đa và ba cây muỗm cổ thụ ước tính có tuổi đời từ 200 đến 350 năm. Cao lớn, quanh năm tỏa bóng mát, 5 cây di sản luôn thu hút nhiều dân làng đến nghỉ ngơi mỗi ngày.

Cao lớn, quanh năm tỏa bóng mát, 5 cây di sản luôn thu hút nhiều dân làng đến nghỉ ngơi mỗi ngày.

Tôi đã 80 tuổi rồi, nhưng từ khi tôi biết thì cây này đã tồn tại to lớn từ rất lâu rồi. Hàng ngày, chúng tôi đi ngang qua ngắm cây này rất là hứng khởi. Những ai đi xa trở về, khi ngắm cây này đều mang lại một cảm giác hoài niệm với quê nhà. 

Ông Đặng Văn Chinh - Người dân tại thôn Khúc Thuỷ, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

Để bảo vệ cây di sản quý giá, UBND xã Cự Khê đã thành lập Ban quản lý, duy trì và chăm sóc cây xanh trên địa bàn. 18 thành viên đại diện các ban ngành, đoàn thể là những hạt nhân vận động người dân cùng vào cuộc giữ gìn không gian xanh trên địa bàn.

UBND xã Cự Khê đã thành lập Ban quản lý, duy trì và chăm sóc cây xanh trên địa bàn.

Chúng tôi cũng có những chỉ đạo và biện pháp từ UBND xã, huyện tới người dân để tuyên truyền về việc bảo vệ các cây di sản, để cho các cây luôn xanh tốt và phát triển. 

Ông Lưu Hồng Thuyên - Trưởng thôn Khúc Thuỷ, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

Cây di sản được vinh danh không chỉ là niềm vinh dự, mà còn góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Cây di sản được vinh danh không chỉ là niềm vinh dự, mà còn góp phần phát triển du lịch của địa phương. Nhận thức cộng đồng cũng được nâng cao trong việc bảo vệ di tích, giữ gìn truyền thống văn hóa cũng như cây xanh và môi trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau một tháng triển khai tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm giao thông qua trang Zalo chuyên biệt, phòng CSGT Hà Nội đã có căn cứ xử lý gần 300 trường hợp phạm luật An toàn giao thông.

Hà Nội vừa quy định phương pháp xác định dân số đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Người tham gia giao thông và các hộ dân sinh sống tại khu vực thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín đang phải sinh sống trong tình trạng ô nhiễm âm thanh và môi trường do xe tải hoạt động suốt ngày đêm.

Quận Hoàn Kiếm là nơi dân cư đông đúc, tấc đất tấc vàng. Các tiểu thương ra sức chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh với nhiều lý do.

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh mục 39 sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024-2025.