Đấu giá cuốn sách cổ nhất thế giới

Một trong những cuốn sách cổ nhất còn tồn tại đang được đưa ra đấu giá tại nhà đấu giá Christie's. Cuốn sách của người Ai Cập viết trên giấy cói vào khoảng năm 250 đến năm 350 sau Công nguyên, trước khi Kinh thánh được biên soạn.

Cuốn sách Codex Crosby-Schøyen được viết bằng tiếng Coptic vào buổi bình minh của Cơ đốc giáo. Nó gồm 104 trang, được một người ghi chép trong khoảng thời gian bốn mươi năm, tại một trong những tu viện Kitô giáo đầu tiên ở thượng nguồn Ai Cập, do Thánh Pachomius thành lập.

Theo chuyên gia cao cấp của Christie thì đây là một trong những bản thảo dành cho lễ Phục sinh đầu tiên. Cuốn sách được bảo tồn là nhờ khí hậu khô ráo của Ai Cập. Chỉ một số ít sách từ thế kỷ thứ 3 và thứ 4 còn tồn tại cho đến ngày nay.

Sách Codex được phát hiện ở Ai Cập vào đầu những năm 1950 và được Đại học Mississippi mua lại. Nhà sưu tầm bản thảo người Na Uy, Tiến sĩ Martin Schøyen đã mua lại nó vào năm 1988 và hiện đang bán đấu giá nó cùng với một số đồ vật nổi bật khác trong bộ sưu tập của ông.

Nhà đầu giá Christie’s ước tính bộ Codex sẽ được bán với giá từ 2,6 đến 3,8 triệu USD khi nó được đưa ra đấu giá vào ngày 11 tháng 6 tại London. Codex được trưng bày tại Christie's New York từ ngày 2 tháng 4 đến ngày 9 tháng 4.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giám đốc CIA William Burns cảnh báo về "nguy cơ rất thực tế là Ukraine có thể thua trên chiến trường vào cuối năm 2024" nếu không có viện trợ từ Mỹ.

Với 311 phiếu ủng hộ, 112 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỉ USD cho Ukraine. Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này sẽ làm cho tình hình Ukraine thêm căng thẳng.

Cập nhật về vụ hai trực thăng của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản gặp nạn khi đang tham gia diễn tập ở khu vực quần đảo Izu, phía Nam Tokyo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 21/4 thông báo đã ghi nhận ít nhất một người thiệt mạng và 7 người vẫn mất tích.

Các kỹ sư và nhà khoa học tại Viện nghiên cứu gia tốc Quốc gia SLAC ở công viên Menlo, California, đã hoàn thiện quá trình lắp ráp chiếc máy ảnh thiên văn kỹ thuật số lớn nhất thế giới, có độ phân giải lên tới 3.200 megapixel và nặng khoảng 3.000 kg.

Tại Trung tâm Y tế Mills-Peninsula của công ty Sutter Health ở thành phố Burlingame, bang California, Hoa Kỳ, các bác sĩ đang nhận được trợ giúp chẩn đoán từ robot nội soi phế quản ion mới được đưa vào sử dụng.

Theo số liệu thống kê do Cục Bưu điện Trung Quốc công bố, ngành bưu chính của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ trong những tháng đầu năm nay, với tổng khối lượng chuyển phát tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.