Đấu thầu vàng có thực sự giúp tăng nguồn cung?

Phiên đấu thầu vàng thứ 6 đã có kết quả khả quan hơn so với các phiên trước. Đến chiều cùng ngày, giá vàng đã giảm theo đà thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại phiên giảm giá của vàng miếng SJC trên toàn thị trường có thể chỉ là quãng nghỉ trước khi bước vào đợt tăng giá mới.

Theo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng sáng 14/5 của Ngân hàng Nhà nước, đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng 8.100 lượng vàng. Giá trúng thầu sáng 14/5 rơi vào khoảng 87.7 triệu đồng/lượng, cao hơn 1,7 triệu đồng so với giá SJC mua vào và thấp hơn gần 1,3 triệu đồng so với giá bán ra.

Mặc dù kết quả phiên đấu thầu hôm nay đã có sự khởi sắc hơn hai phiên đã đấu thầu thành công trước đó khi có gần 50% lượng vàng trúng thầu, các chuyên gia lo ngại cách làm của Ngân hàng Nhà nước vẫn còn bất cập.

Kết quả phiên đấu thầu hôm nay đã có sự khởi sắc hơn hai phiên đấu thầu thành công trước đó.

Chuyên gia kinh tế  Phạm Xuân Hòe nhận định: "Nếu như chúng ta vẫn đấu thầu giá vàng theo giá mặt bằng chung trong nước, tôi nghĩ sẽ rất khó. Nếu chúng ta thay đổi phương án tiếp cận theo hướng sử dụng giá vàng nhập khẩu vào cộng thêm tất cả các chi phí chế biến, chế tác, thuế cộng vào cùng với một phần lợi nhuận thì giá vàng can thiệp sẽ tụt xuống và chính nó cũng sẽ tác động lên thị trường".

Người dân đổ xô đi mua khiến vàng tăng giá.

Không đánh giá thấp các nỗ lực để bình ổn thị trường, ví dụ như đấu thầu, nhưng nhiều chuyên gia tỏ ra băn khoăn về sự quyết liệt của cơ quan quản lý Nhà nước đối với mặt hàng nóng như là vàng. Bên cạnh yếu tố tâm lý thị trường, tâm lý đám đông khi người dân đổ xô đi mua khiến vàng tăng giá thì câu chuyện về nguồn cung, chấm dứt độc quyền và nhập khẩu vàng vẫn chưa được đưa ra mổ xẻ triệt để.

Hàng chục năm trời, không có một lượng vàng miếng nào được cung cấp ra thị trường mà chủ yếu nằm trong két của nhà dân hoặc được mua đi bán lại. Vậy căn cứ nào để tin rằng nguồn cung sẽ được cải thiện chỉ bằng vài phiên đấu thầu trồi sụt?

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đi ngược với nỗ lực hồi phục trong phiên trước, hôm nay áp lực bán xuất hiện về cuối phiên khiến cho thị trường chứng khoán đỏ rực.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Thời gian qua, thị trường ghi nhận giao dịch đột biến trong hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) của Ngân hàng Nhà nước. Riêng trong Phiên giao dịch 23/5, 8 thành viên thị trường đã vay nhà điều hành gần 43.064 tỷ đồng với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất là 4,5%/năm.

Nhiều ngân hàng trong thời gian qua đã dành gói vay ưu đãi riêng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mức lãi suất thấp, giúp doanh nghiệp có thể tăng nguồn vốn vay, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hôm nay (23/5), VN-Index mở cửa phiên sáng kém tích cực, cả thị trường chìm trong sắc đỏ, mất 3.56 điểm so với phiên trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ tăng gấp bốn lần thuế đối với xe điện, lên hơn 100%, và tăng gấp đôi thuế đối với chất bán dẫn, lên 50%.