Để BĐS công nghiệp phát triển cần đầu tư hạ tầng

Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn được ghi nhận là “điểm sáng” trong cung - cầu khi có tỷ lệ lấp đầy cao và giá thuê tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, để phân khúc này năm 2024 thật sự bứt phá trên thị trường rất cần có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng để đáp ứng tiêu chí xanh, bền vững cùng các tiện ích thiết yếu đáp ứng tất cả nhu cầu của khách thuê, đặc biệt từ nước ngoài.

Theo thống kê, năm 2023 tổng số lượng đất cho thuê được ở cả hai miền Nam, Bắc là trên 1.500 ha, thể hiện qua nhiều công bố động thổ của các dự án, nhất là dự án của các doanh nghiệp chuỗi cung ứng của Apple, SamSung, hoặc doanh nghiệp lớn của Mỹ, Châu Âu mở rộng vào phía Nam và Long An… Điều đó tạo ra một lượng hấp thụ đất công nghiệp nhất định. Sản phẩm thứ hai là kho xưởng cho thuê. Cụ thể khu vực phía Bắc khoảng hơn 700 ngàn mét vuông nhà xưởng, phía Nam khoảng gần 600 ngàn mét vuông kho xưởng được cho thuê.

Ông Lê Trọng Hiếu – Giám đốc Cấp cao lĩnh vực bất động sản Công nghiệp và văn phòng Cbre Việt Nam cho biết: "2023 thị trường bất động sản công nghiệp vẫn là một năm thành công. Có thể nói là nó tóm gọn lại một số ý, ví dụ như là thị trường đất đai thì cái tỉ lệ mà cho thuê trong năm 2023 cho cả miền Bắc, miền Nam lẫn cả miền Nam Á."

Những số liệu khả quan cũng cho thấy đối với những khu vực có nhiều tiềm năng, giá của phân khúc này vẫn đang ở mức tăng, tuy nhiên mức độ không nhiều do phải cạnh tranh với kinh tế khu vực và thế giới. Theo các chuyên gia, việc cần làm hiện tại để thúc đẩy phát triển bất động sản công nghiệp là phải tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, logistic, tập trung vào các tiêu chí xanh, bền vững cùng hành lang pháp lý thông thoáng để lên phương án làm sao thu hút được các nhà đầu tư nhiều nhất có thể.

Để BĐS công nghiệp phát triển cần đầu tư hạ tầng

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đồng quản trị DTJ Group cũng chia sẻ: "Một số các tỉnh xung quanh Hà Nội như là Hà Nam, Hưng Yên hoặc Bắc Giang thì vẫn còn dư địa phát triển nên đối với khu vực phía Bắc còn nhiều tiềm năng phát triển."

Nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về các kho nhiều tầng đa dụng và nhà xưởng xây sẵn. Đón xu hướng này, bên cạnh sự chủ động của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp rất cần những chính sách hỗ trợ của nhà nước để hạ tầng bất động sản công nghiệp được phát triển đồng bộ, tăng lợi thế cạnh tranh.

Quy hoạch nhiều tỉnh/thành giai đoạn 2021-2030 đã được thông qua sẽ giải quyết phần nào các vướng mắc liên quan tới thủ tục pháp lý cho các khu công nghiệp. Những yếu tố này, sẽ giúp bất động sản khu công nghiệp năm 2024 tiếp tục duy trì vị thế và tiếp tục tăng trưởng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Hà Nội, chỉ còn quận Ba Đình chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D. Chính quyền đang kiên trì vận động nhân dân chấp hành chủ trương của thành phố vì lợi ích chung, di dời khỏi chung cư nguy hiểm là để bảo vệ chính mình.

Trong quý I vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi với những tín hiệu tích cực. Cũng bởi vậy mà cả số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới và quay trở lại thị trường đều tăng. Cả nước có 921 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 77,4 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù lãi suất vay mua nhà đang giảm nhưng tỉ lệ vay mua nhà đất lại thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Thông thường vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 30% và tiêu dùng là 70% tổng dư nợ tín dụng rót vào bất động sản nhưng năm ngoái tỷ trọng này lần lượt là 38% và 62%.

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.