Để thực phẩm bẩn không còn là nỗi lo trước cổng trường

Trước thực trạng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc, nhiều trường học đã thực hiện nghiêm túc nhiều biện pháp đồng bộ, phối hợp các cơ quan chức năng và có nhiều giờ sinh hoạt hay lồng ghép với giờ học chính khóa, phổ biến kiến thức cho học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, Trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức những giờ học kết hợp ngoại khóa, truyền đạt kiến thức cho học sinh về những nguy cơ khi sử dụng đồ ăn vặt tại cổng trường, hàng quán vỉa hè, hàng rong có đồ ăn, uống không rõ nguồn gốc.

Giờ học kết hợp ngoại khóa của trường tiểu học Phan Đình Giót truyền đạt kiến thức cho học sinh về những nguy cơ khi sử dụng đồ ăn vặt tại cổng trường, hàng quán vỉa hè, hàng rong có đồ ăn, uống không rõ nguồn gốc.

Trong tháng 4 này, nhiều trường học đã lắp đặt ít nhất ba cụm pano, áp phích tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường các giờ sinh hoạt, phổ biến kiến thức để học sinh hiểu về thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe, không để những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Phần lớn các khu vực nội thành đều quán triệt 100% không có hàng rong, hàng quà vặt ngoài cổng trường.

Nắm bắt tâm lý trẻ luôn thích đồ ăn vặt, thích đồ chiên rán, nhiều bếp ăn trường học ở Hà Nội đã cải thiện chất lượng bữa ăn căng tin. Có những trường đã dành mỗi bữa một tuần để phục vụ trẻ những món ăn ưa thích. Đây là một cách để học sinh bớt thèm những món quà vặt nhiều dầu mỡ ngoài vỉa hè hay bữa trưa no và ngon miệng sẽ khiến trẻ không còn muốn tìm đến các đồ ăn sẵn không có nguồn gốc.

Nhiều bếp ăn trường học ở Hà Nội cải thiện chất lượng bữa ăn căng tin.

Đầu bếp Nguyễn Viết Hậu – Bếp trưởng căng tin Trường THCS Thanh Xuân cho biết: "Mình thay đổi thường xuyên để các con đỡ chán, một tuần có một bữa chiên xù để các con thích, vì các con thích đồ ăn nhiều mùi vị mạnh".

Tuy nhiên, căng tin không có món ăn vặt, nên học sinh thường đợi đến lúc tan học mới ùa ra phố mua. Đến nay, hiện tượng này vẫn chưa chấm dứt triệt để. Các loại đồ ăn vặt có chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không an toàn đang là mối nguy hại tới sức khỏe của học sinh. Nhiều trường học với trách nhiệm cao đã phối hợp với trung tâm y tế dự phòng tiếp tục mở lớp bồi dưỡng giáo viên, nhân viên cấp dưỡng những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền với các bậc cha mẹ học sinh về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78,5km đi qua ba tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ chính thức thu phí từ ngày 28/5 tới.

Từ khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại Trung Kính, các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông trật tự, công an phường Trung Hòa và bảo vệ dân phố tập trung phân luồng, hướng dẫn giao thông, đảm bảo cho xe chữa cháy và xe cứu thương kịp thời làm nhiệm vụ.

Để kịp thời thăm hỏi, động viên các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy ngày 24/5/2024 tại đường Trung Kính, Hà Nội. Ủy ban Nhân dân Thành phố vừa trình Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố thống nhất chủ trương hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy.

Tại bệnh viện Giao thông Vận tải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ 6 trường hợp là nạn nhân của vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Đến 8 giờ sáng 24/5, 6 nạn nhân trong vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy bị ngạt khói, suy hô hấp đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Giao thông vận tải.