Đề xuất áp thuế với đồ uống có đường

Tỷ lệ đồ uống có đường tại Việt Nam tăng nhanh trong 10 năm qua, gánh nặng về sức khỏe cũng ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ thừa cân và béo phì cũng tăng nhanh chóng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Điển hình, một trường hợp người tiêu dùng sử dụng mỗi ngày một lon nước ngọt đã tăng cân rất nhanh. Khi số cân nặng đạt 109kg cũng là lúc anh cảm thấy mệt mỏi, nặng nề. Kết quả không chỉ bị béo phì, anh còn bị gan nhiễm mỡ độ hai và đường máu ở ngưỡng cảnh báo.

Liên tục tiếp nhận các ca béo phì, rối loạn chuyển hóa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cảnh báo đái tháo đường tuýp hai đang ngày càng trẻ hóa.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cảnh báo đái tháo đường tuýp hai đang ngày càng trẻ hóa.

Tại Việt Nam, tình trạng thừa cân, béo phì đang tăng lên rất nhanh chóng ở trẻ em, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ có thể lên tới 40%. Con số này ở người trưởng thành là 20%, có địa phương lên tới gần 30%. Trong đó, nguyên nhân là sử dụng đồ uống có đường không hợp lý. Việc tăng hoặc giảm tiêu thụ đường tự do (bất kể lượng đường là bao nhiêu) liên quan thuận chiều với thay đổi cân nặng.

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: "Cứ uống một lon nước ngọt mỗi ngày thì sau 1,5 năm, quần thể đó sẽ tăng 60% nguy cơ thừa cân, béo phì, việc ảnh hưởng trực tiếp từ đồ uống có đường".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, để góp phần xây dựng một Việt Nam an toàn và khỏe mạnh, một biện pháp y tế cần thực hiện trong thời gian tới là cần bắt đầu các biện pháp giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Ngoài áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt, các chuyên gia cũng khuyến nghị đưa ra các biện pháp bao gồm ghi nhãn dinh dưỡng ở mặt trước đồ uống, hạn chế quảng cáo, hạn chế đồ uống có đường trong trường học và giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt các Thông tư đã được xây dựng để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và các quy định pháp luật về đấu thầu nhằm tháo gỡ vướng mắc đấu thầu vật tư y tế,

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ trên phố Trung Kính, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chiều 24/5, ba bệnh nhân nặng đã được đưa đến bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Phát hiện bé trai 8 tuổi bị đuối nước được sơ cứu sai cách, nữ đều dưỡng quyết liệt yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu và đã kịp thời cứu cháu bé thoát chết.

Cục Quản lý Dược công bố cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học để phục vụ nhu cầu đấu thầu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa cập nhật về tình hình dịch bệnh tại thành phố từ ngày 10 - 17/5.

Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm như thời gian qua, bởi từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Đó là thông tin mà Bộ Y tế đưa ra trong buổi họp trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra sáng 21/5.