Đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con

Bộ Y tế cho biết mức sinh thay thế đang giảm thấp nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Vì vậy, Bộ đã đề xuất dự thảo Luật về quyền quyết định số con của cặp vợ chồng, cá nhân.

Xu hướng không muốn hoặc sinh rất ít con đã xuất hiện ở một số đô thị, nơi có điều kiện kinh tế phát triển. Trong khi đó, tại một số nơi điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, mức sinh vẫn cao, thậm chí rất cao, trên 2,5 con.

Bộ Y tế cũng đang đề nghị xây dựng Luật Dân số. Tại Đề cương dự thảo Luật, Bộ Y tế đề xuất trao quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh cho các cặp vợ chồng, cá nhân.

Theo Bộ Y tế, quy định quyền quyết định số con của cặp vợ chồng, cá nhân phù hợp với Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân; phù hợp với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên liên quan đến công tác dân số, các cam kết chính trị mà Việt Nam đã đưa ra tại các diễn đàn đa phương về quyền sinh sản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ ngày 1/8, căn hộ loại nhà ở chung cư mini được cấp giấy chứng nhận, hay còn gọi là cấp sổ hồng theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023.

Quy định mô tô, xe gắn máy phải kiểm định khí thải vừa được Quốc hội thông qua trong luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Để đẩy nhanh quy định mang tính bắt buộc này, sẽ cần những điều kiện chuẩn bị đầy đủ và giải pháp khả thi đối với mục tiêu nhắm đến là hàng chục triệu mô tô, xe gắn máy đang lưu hành.

6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định trên 2 triệu 800 nghìn lượt phương tiện. Hơn 82% trong số các xe tới thực hiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn. Còn lại gần 18% lượt phương tiện phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng trước khi tái kiểm định.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tổng hợp số liệu khai thác các chuyến bay đúng giờ, chậm chuyến, huỷ chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đường sắt đô thị được kỳ vọng là “xương sống” của mạng lưới giao thông vận tải Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Từ ngày 16 - 18/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình “Thắp ngọn lửa tri ân năm 2024” tại các huyện Nghi Lộc, Anh Sơn và thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).