Đề xuất cho phép tăng mật độ nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung quy định chủ đầu tư nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần so với tiêu chuẩn hiện hành.

Quy định này đã có trong Nghị định 100/2015/NĐ-CP, tuy nhiên tại Dự thảo Nghị định quy định thi hành Luật Nhà ở 2023 lại chưa có quy định tương tự.

Điều này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội. Bởi cho đến nay, ngoài những thủ tục pháp lý thì vấn đề cân đối lợi ích vẫn là những rào cản khiến các chủ đầu tư e ngại khi đầu tư xây dựng phân khúc này.

Luật Nhà ở mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2025, nhưng hiện đang được nhiều đơn vị phối hợp hoàn tất các danh mục, sớm đưa vào thực hiện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hàng loạt mặt bằng ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội bỏ trống, trong khi lượng tìm thuê cửa hàng kinh doanh trong các ngõ nhỏ nửa năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Môi giới đã thổi giá biệt thự, nhà liền kề lên mức cao phi lý, có khu nhà được rao tới nửa tỷ đồng một mét vuông.

Lượng giao dịch phân khúc căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hướng tới nhu cầu ở thực giảm, còn phân khúc đất nền tăng ảo thời gian qua cho thấy thị trường đang có tính đầu cơ cao, phát triển không lành mạnh.

Trong phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến với đề xuất của Chính phủ về việc sớm ban hành ba dự án luật liên quan đến đất đai và bất động sản.

Nửa đầu quý II năm nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi tích cực qua từng tháng.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm và nhanh chóng đi vào cuộc sống sẽ mở ra cơ hội cho người dân và doanh nghiệp đối với thị trường bất động sản.