Đề xuất chuyển nhà tái định cư thành nhà ở xã hội

Khi nguồn cung nhà ở xã hội còn thiếu, giá nhà thương mại tăng cao, nhiều ý kiến đề xuất cần nhanh chóng chuyển những khu nhà tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội.

Hiện nay, cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đang thiếu hụt một lượng lớn nhà ở giá rẻ, nhà ở bình dân, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội. Tuy nhiên, theo thống kê chỉ riêng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, số lượng căn hộ tái định cư bỏ hoang hiện khoảng 18.000 căn.

18.000 căn nhà tái định cư đang bị bỏ hoang.

Dự án nhà ở tái định cư N01 - D17 Duy Tân nằm tại số 1, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tọa lạc tại khu "đất vàng", khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào 2013, nhưng sau 13 năm, dự án vẫn bỏ hoang.

Cùng chung tình trạng này là hàng trăm căn hộ tái định cư N3 - N4 - N5 nằm trong trung tâm Khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên. Nằm cạnh nhiều khu dân cư hiện đại có hệ thống giao thông thuận tiện, nhưng ba toà nhà lại đang trong tình cảnh không một bóng người.

Khu tái định cư Trần Phú, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, được xây dựng xong từ nhiều năm nay nhưng hiện trong tình trạng cửa đóng then cài, cỏ mọc um tùm.

Chuyển đổi nhà tái định cư đang bị bỏ hoang sang nhà ở xã hội là ý kiến được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì giải quyết được cùng lúc hai mục đích: giải toả quỹ nhà tái định cư bỏ hoang và bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, để triển khai đề xuất này còn rất nhiều khó khăn. Ngoài những khó khăn về thủ tục pháp lý thì các cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cũng là một bài toán khó trong công tác chuyển đổi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Với 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch, việc cấp sổ cho người dân sẽ thực hiện song song cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp cho ý kiến hoàn thiện dự thảo nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Gần 30 năm qua, Thành phố Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới quy hoạch hai bên sông Hồng. Đây không chỉ là vấn đề giải quyết bài toán đô thị hóa, mà còn tạo ra động lực lớn để Thủ đô phát triển mạnh mẽ.

Tính đến cuối tuần qua, đã có 19 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động từ 0,2-0,5%/năm. Nhiều người đang lo ngại lãi suất cho vay liên quan đến xây dựng, bất động sản vì thế sẽ bị tăng theo.

Dữ liệu từ Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE cho biết, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ghi nhận những kết quả tích cực ngay trong quý đầu tiên của năm 2024.

Tác động lớn nhất đến thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2024 là việc Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm.