Đề xuất đánh thuế hàng nhập khẩu giá trị nhỏ

Theo Quy định hiện nay của Chính phủ, hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh trên sàn thương mại điện tử được miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đầu vào. Hiện nay, giá trị các mặt hàng nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử đã lên tới hàng tỉ USD mỗi tháng. Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã đề nghị nghiên cứu thu thuế VAT hàng hóa giá trị nhỏ qua thương mại điện tử để có thêm nguồn thu.

Cùng một sản phẩm, giá tiền tương đương dưới một triệu đồng, nhưng hàng nhập khẩu qua chuyển phát nhanh thì được miễn thuế giá trị gia tăng còn hàng nội địa thì không. Theo các doanh nghiệp, điều này là không công bằng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, nhà sáng lập thương hiệu "Cỏ cây hoa lá" chia sẻ: ''Tỷ suất lợi nhuận của một thương hiệu kinh doanh nó chỉ rơi vào 7-12 % thôi, nhưng bây giờ chúng tôi còn phải làm liên quan đến thuế nữa nên nó khá bất lợi cho chúng tôi... ''.

Nhà sản xuất nội địa cho rằng không công bằng khi không đánh thuế hàng nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh.

Theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp nội địa có chi phí sản xuất cao, cùng với các khoản thuế phải đóng, sức cạnh tranh sẽ yếu hơn.  Theo chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hoè: ''Nếu như mặt hàng nhỏ lẻ không bị đánh thuế thì nó sẽ rẻ hơn rất nhiều lần, trong khi đó chất lượng không cao, sản xuất nhỏ lẻ trong nước lại bị đánh thuế 8 - 10% tùy theo mặt hàng...''.

Theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, nhiều mặt hàng nhập khẩu giá trị nhỏ được coi là quà biếu, quà tặng nên được miễn thuế. Cần phải điều chỉnh quy định này để tránh thất thu thuế.

 Nhiều mặt hàng nhập khẩu giá trị nhỏ được coi là quà biếu, quà tặng nên được miễn thuế.

Ông Nguyễn Bình Minh, Uỷ viên BCH Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, lại cho rằng: ''Mặt hàng mà bán hàng thương mại là hàng quà, tặng, biếu, chúng ta không nên đưa vào danh mục miễn thuế...''

Việc áp thuế giá trị gia tăng với mặt hàng này là thiết thực

Theo số liệu từ Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, bình quân mỗi ngày các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok... luân chuyển hàng nhập khẩu giá trị nhỏ lên mức 45 triệu USD, tương ứng mỗi tháng khoảng 1,3 tỷ USD.

Trước đây, việc miễn thuế với hàng hóa dưới 1 triệu đồng nhập khẩu là do quản lý mất nhiều chi phí, trong khi kết quả thu lại không bao nhiêu. Nhưng hiện nay, với sự bùng nổ của thương mại điện tử thì việc áp thuế giá trị gia tăng với mặt hàng này là thiết thực để gia tăng nguồn thu và đảm bảo tính cạnh tranh công bằng, bình đẳng với doanh nghiệp nội địa.

Để đảm bảo tính bình đẳng trong kinh doanh thì việc đánh thuế giá trị gia tăng với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng qua thương mại điện tử cần được tính đến để thực hiện, tuy nhiên thủ thục thu thuế, thông quan cần phải dễ dàng, tinh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay, giá vàng miếng SJC tiếp tục duy trì ổn định ở mức giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Thị trường ghi nhận đã có gần 20 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất kể từ đầu tháng 6, một số ngân hàng hiện đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm lên đến 7 - 9,5%/năm với điều kiện đi kèm về số tiền gửi và kỳ hạn gửi.

Những phiên livestream bán hàng có doanh số cả trăm tỷ đồng. Vậy quản lý thuế đối với những phiên bán hàng doanh thu “khủng” này như thế nào và những cá nhân tham gia livestream thực hiện nghĩa vụ thuế ra sao? Đây là vấn đề được dư luận quan tâm trước sự nở rộ của những phiên bán hàng trực tuyến triệu USD.

Giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nếu thị trường đón nhận một báo cáo lạm phát "nóng".

Giá vàng trong nước những ngày qua duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày 'lao dốc' bởi quyết định bán vàng cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC của Ngân hàng Nhà nước.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.