Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Chiều 7/6, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

So với luật hiện hành, dự thảo luật sửa đổi bổ sung quy định về khái niệm “mua bán người”; sửa đổi, bổ sung quy định về căn cứ xác định nạn nhân nhằm tạo sự thống nhất trong quy định của pháp luật.

Dự thảo luật cũng bổ sung quy định về “người đang trong quá trình xác định là nạn nhân” và quy định về chế độ hỗ trợ, bảo vệ đối với người đang trong quá trình xác định là nạn nhân.

Quy định bổ sung về nâng cao chế độ hỗ trợ đối với nạn nhân gồm: hỗ trợ các khoản chi phí đi lại và tiền ăn để trở về nơi cư trú; hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh; hỗ trợ để ổn định tâm lý; được trợ giúp pháp lý; khi trở về nơi cư trú được xem xét hỗ trợ học nghề, tạo điều kiện để có việc làm, ổn định cuộc sống.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Gia Hân/ Thanh Niên.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật. Nội dung báo cáo cơ bản tán thành với dự thảo luật và cho rằng việc bổ sung khái niệm “mua bán người” là một trong những điểm mấu chốt của lần sửa đổi này, là cơ sở để xác định rõ “nạn nhân”, “người đang trong quá trình xác định là nạn nhân”; định hình các chính sách phòng ngừa, biện pháp, công cụ đấu tranh, xử lý phù hợp.

Đề nghị quy định ưu tiên bố trí ngân sách cho những vùng có tình hình mua bán người xảy ra nghiêm trọng, phức tạp. Đồng thời, rà soát để bảo đảm không chồng chéo với ba chương trình mục tiêu quốc gia.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Báo Công Lý.

Về chính sách “Bảo vệ và hỗ trợ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán”, đề nghị quy định mang tính nguyên tắc, những nội dung cơ bản của chính sách; đồng thời, giao Chính phủ quy định chi tiết về thẩm quyền, đối tượng, trình tự, thủ tục.

Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị cân nhắc bổ sung quy định đồn biên phòng, cảnh sát biển là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xác minh nạn nhân tự đến trình báo vào dự thảo luật. Việc bảo vệ bí mật thông tin về nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân, phải được coi là một biện pháp bảo vệ và phải được quy định cụ thể.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo chương trình dự kiến, sáng nay (24/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ bước vào tuần họp cuối cùng từ ngày 24/6. Đáng chú ý, ngày 28/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong số ít Người đứng đầu Chính phủ được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự Hội nghị trong hai năm liên tiếp, thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Sau hơn 2 tháng triển khai Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quận Hoàn Kiếm đã nhận được hơn 1.400 bài dự thi.

Sáng nay, 22/6, Thường trực hai Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội đã làm việc, trao đổi về một số vấn đề lớn, quan trọng của đất nước dự kiến được thể hiện trong Báo cáo Chính trị và Báo cáo Kinh tế - Xã hội.