Đến lúc chấm dứt độc quyền vàng miếng

Chục năm qua, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép sản xuất thêm vàng miếng, cũng không cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng để sản xuất trang sức mỹ nghệ. Cơ chế độc quyền vàng miếng đã không còn phù hợp. Bỏ độc quyền, cho phép nhập khẩu vàng miếng là một yêu cầu cấp bách của thực tế.

Ngày 20/5, giá vàng đã vượt 1 triệu đồng so với tuần trước, lên mức 91 triệu đồng/lượng bán ra.

Nếu nhìn tổng thể về thị trường vàng Việt Nam, có thể chia ra làm 3 mốc sau:

- Trước năm 2012, vàng miếng được xem là hàng hóa thông thường, có lúc trở thành phương tiện thanh toán trong nước. Nhưng đi kèm với đó là sự lộn xộn, tình trạng vàng hóa mất kiểm soát.

- Năm 2012, Nghị định 24 ra đời, Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, SJC được chọn làm thương hiệu vàng quốc gia và thị trường chỉ còn một loại vàng miếng hợp pháp duy nhất. Thị trường dần ổn định, tình trạng vàng hóa được kiểm soát.

- Mọi chuyện trở nên phức tạp trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là nửa đầu năm 2024 này, khi giá vàng tăng cao bất thường, chênh lệch với giá thế giới quá lớn và cảm giác khan hiếm trên thị trường được tạo ra.

SJC, đơn vị độc quyền vàng miếng, nhiều lần bị đặt dấu hỏi về việc được hưởng lợi từ mức chênh này. Đại diện doanh nghiệp này mới đây tuyên bố không được lợi gì và đề nghị bỏ độc quyền vàng miếng.

Đại diện doanh nghiệp SJC mới đây đã đề nghị bỏ độc quyền vàng miếng. Ảnh: VnExpress.

Bỏ độc quyền vàng miếng, tiến tới cho doanh nghiệp được nhập khẩu vàng có hạn mức và kiểm soát cũng là đề xuất của nhiều chuyên gia trong việc bình ổn thị trường thời điểm này.

Nếu kịch bản này xảy ra, trên thị trường sẽ có nhiều hơn một loại vàng miếng, doanh nghiệp được tham gia thực sự vào cuộc chơi, giúp tăng cung ra thị trường, giải quyết được vấn đề chênh lệch giá vàng với thế giới.

Bỏ độc quyền, tiến tới cho doanh nghiệp được nhập khẩu vàng có hạn mức và được kiểm soát là đề xuất của nhiều chuyên gia.

Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ xem xét sửa Nghị định 24 nhưng không nói cụ thể sẽ sửa như thế nào.

Việc cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ khiến nhu cầu USD tăng lên trên thị trường chính thức, áp lực tỷ giá có thể xuất hiện từng thời điểm. Nhưng điều này không quá đáng lo ngại khi mà quyền cấp phép số lượng nhập khẩu vẫn nằm trong tay của Ngân hàng Nhà nước.

Vậy nên khi cả thị trường đều mong mỏi, việc cơ quan chức năng vẫn chần chừ, quan ngại rõ ràng là điều khó lí giải.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng thế giới hôm nay (15/6) đảo chiều tăng vọt nhờ được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu giảm. Trong nước, giá vàng nhẫn giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng, giao dịch quanh 75 triệu đồng/lượng, còn vàng miếng SJC tiếp tục đi ngang ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới hơn 5 triệu đồng/lượng.

Chiều qua 14/6, sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách hiện ở mức 0% - 0,1%. Đồng thời, BOJ thông báo sẽ cắt giảm hoạt động mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) nhưng chưa phải ngay lập tức.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu đã công bố thông tin đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm vì đã đáp ứng các quy định.

Đây là nhận định của Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sau buổi làm việc với lãnh đạo của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh chiều 13/6.

Apple vừa lấy lại vị trí số một về vốn hóa thị trường sau 5 tháng bị Microsoft vượt lên, khi cổ phiếu tăng giá nhờ tính năng AI mới công bố và cải tiến phần mềm cho các thiết bị.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.