Đền Và cổ kính

Đền Và là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, thuộc phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, đền Và là một trong tứ cung của xứ Đoài thờ Tản Viên Sơn Thánh, vị thần đứng đầu trong tứ bất tử theo tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Kiến trúc cổ kính của đền Và.

Ngôi đền tọa lạc trên một quả đồi thấp, bao bọc xung quanh là rừng lim cổ thụ hàng trăm năm tuổi, mang lại không khí trong lành và tươi mát quanh năm.

Đền có diện tích hơn 2000m2 được xây dựng theo lối kiến trúc “nội công, ngoại quốc”

Đền Và được xây dựng từ thế kỷ 16. Ban đầu chỉ dựng bằng tre nứa, sau nhiều lần trùng tu, nay đền có diện tích hơn 2000m2, được xây dựng theo lối kiến trúc “nội công, ngoại quốc”.

Bức tường đá ong cổ kính, rêu phong.

Nổi bật là bức tường đá ong cổ kính rêu phong.

Cửa đền có tam quan rộng, xây theo hướng Bắc - Nam với mái lợp ngói cổ, trên đỉnh đắp nổi hình lưỡng long chầu nguyệt.

Xung quanh đền Và là rừng lim rộng 5,7 hecta, hiện còn gần 250 cây lim cổ thụ, trong số đó có gần 100 cây được công nhận là cây di sản.

Ngoài những giá trị tiêu biểu về kiến trúc với những hoa văn chạm khắc mang dấu ấn tiêu biểu thời nhà Mạc, đền Và còn lưu giữ được nhiều di vật, bức hoành phi, câu đối cổ.

Đền Và cổ kính, uy nghiêm.

Trải qua nhiều lần tôn tạo, nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm và là địa điểm tâm linh hấp dẫn nhiều du khách.

Năm 1964, đền Và được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xuất phát từ vấn đề thực tế của công tác quản lý Nhà nước về PCCC, Nghị định 50 sửa đổi, bổ sung có những đặc điểm tạo nhiều điều kiện dễ dàng hơn cho người dân, giảm nhiều thủ tục hành chính, tiến tới việc chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.