Địa phương báo cáo đề án nhà ở xã hội trước 10/6

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các dự án đang triển khai, các dự án đã hoàn thành từ năm 2021 và hoàn thành trong năm 2025.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, toàn diện nguyên nhân chậm giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội.

Đồng thời phải có giải pháp thiết thực, khả thi, hiệu quả để tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến đối tượng vay vốn, lãi suất, quy trình, thủ tục cho vay, việc hoàn thiện pháp lý dự án của chủ đầu tư với chính quyền địa phương...

Các địa phương báo cáo triển khai đề án nhà ở xã hội trước 10/6.

Đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 được giao, Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy; tập trung rà soát, kiểm tra ngay việc thực hiện phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh, cho thuê trọ, chung cư mini, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để hoàn thành các mục tiêu Chính phủ đặt ra với phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo về quỹ đất hiện có và diện tích quỹ đất theo quy hoạch để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các dự án đang triển khai đầu tư xây dựng; các dự án đã hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay; dự kiến các dự án hoàn thành trong năm 2025.

Đồng thời, tiến hành rà soát, cập nhật số liệu; báo cáo các khó khăn, vướng mắc cụ thể khi triển khai Đề án một triệu căn nhà ở xã hội (nếu có) và gửi về Bộ trước ngày 10/6 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình trạng "sốt" giá của căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn thời điểm đầu năm. Ngay từ đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân là do giá đã neo cao và tâm lý người mua cũng rơi vào trạng thái phân vân, chờ đợi diễn biến tích cực hơn về nguồn cung, giá bán trong thời gian tới.

Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư cũ ở Hà Nội đang tăng cao một cách phi lý thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn phân khúc căn hộ dưới hai tỷ đồng. Để có chỗ an cư, nhiều người tìm đã lựa chọn mua chung cư không sổ, bất chấp có thể gặp phải rủi ro pháp lý.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các dự án đang triển khai, các dự án đã hoàn thành từ năm 2021 và hoàn thành trong năm 2025.

Đến năm 2030, để có được một triệu căn nhà ở xã hội, theo nhiều chuyên gia cần phát triển đa dạng các loại hình, trong đó chú trọng tới cho thuê/thuê mua nhà ở xã hội.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2.700m2 với 32 tầng nổi, hai tầng hầm, tổng mức đầu tư hơn 570 tỷ đồng. Giá bán căn hộ nhà ở xã hội gần 20 triệu đồng/m2.