Dịch ho gà có nguy cơ quay trở lại?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các đợt dịch ho gà thường xảy ra theo chu kỳ 2 đến 5 năm. Đối với Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 18 ca bệnh ho gà, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên trong khi cả năm 2023, Hà Nội chỉ có 1 ca và năm 2022 không có ca bệnh. Vì vậy, nếu không có biện pháp phòng chống ngay từ đầu thì dịch ho gà có thể quay trở lại.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, bệnh ho gà lưu hành ở tất cả các quốc gia. Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng mặc dù tỷ lệ tiêm chủng miễn phí được mở rộng. Đợt dịch ho gà năm 2014, trên toàn cầu ước tính có 24,1 triệu ca ho gà, trong đó 160.700 ca tử vong do ho gà ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Một bệnh nhi ở quận Bắc Từ Liêm bị ho gà bội nhiễm viêm phổi đang được điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Nhi Trung ương. Chưa đủ hai tháng tuổi nên bệnh nhân này chưa được tiêm phòng mũi 1 vắc xin phòng bệnh ho gà. Mẹ bệnh nhi cho biết: "Cháu nhà tôi bị ốm nên gần đến ngày tiêm lại không tiêm phòng được. Cháu bị ho gà nên sau khỏi bệnh, tôi sẽ đưa cháu đi tiêm phòng cho cháu."

Cảnh báo dịch ho gà quay trở lại

Cũng tại đây, bé gái 11 tuổi ở huyện Gia Lâm cũng vừa nhập viện vì mắc ho gà. Gia đình của bệnh nhân không nhớ đã tiêm đủ 4 mũi ho gà cho con hay chưa. Hiện nay, Trung tâm bệnh Nhiệt Đới của Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị tích cực cho 10 bệnh nhân, trong đó có hai bệnh nhân của Hà Nội.

Ho gà nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng viêm phổi, dẫn đến tử vong.

Huyện Phúc Thọ đã ghi nhận 4 ca bệnh ho gà cao nhất thành phố. Theo các chuyên gia dịch tễ, ho gà lây lan cao hơn cả cảm cúm, một người có thể lây cho 12-17 người. Trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin ho gà đầy đủ là đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh và thường biểu hiện bệnh lý nặng. 

Bác sĩ Nguyễn Công Huy, Khoa phòng chống bệnh Truyền nhiễm - CDC Hà Nội cho biết: "Với chức năng chuyên môn, CDC HN sẽ phối hợp với địa phương giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tránh lây lan."

Đáng lưu ý, ho gà nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng viêm phổi, dẫn đến tử vong. Nếu không có biện pháp phòng bệnh ho gà ngay từ gia đình và cộng đồng thì dịch bệnh sẽ quay trở lại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tình hình sử dụng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong quý I/2024 có sự gia tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023, nhiều tỉnh tăng trên 20%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở nồng độ rất cao trong sữa của các con bò bị nhiễm bệnh, dù chưa biết virus sẽ tồn tại trong bao lâu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.

Trong những năm gần đây, ngành y dược của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều trị và trang thiết bị y tế ngày càng tiên tiến, hiện đại. Để có được những kết quả đó, là nhờ vào sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và những sự kiện kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và các nước thông qua các sự kiện hội thảo, triển lãm quốc tế về lĩnh vực này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người, bị lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và có thể phải đối mặt với tỷ lệ tử vong cao bất thường.