Dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Luật Lưu trữ (sửa đổi) đã chính thức được Quốc hội thông qua, với nội dung quan trọng là dịch vụ lưu trữ chính thức trở thành ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng hoạt động dịch vụ lưu trữ là hoạt động mang tính chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu, liên quan đến tài liệu lưu trữ có giá trị bảo quản vĩnh viễn là tư liệu lịch sử của quốc gia, chứa đựng nhiều thông tin quan trọng về hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có những thông tin mà việc tiếp cận có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội nên cần có sự quản lý chặt chẽ. Hơn nữa, đây là quy định kế thừa Luật Lưu trữ năm 2011. Do đó, việc quy định hoạt động dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là phù hợp.

Dịch vụ lưu trữ là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Trong đó, điều kiện cơ bản cần thiết là cá nhân phụ trách kỹ thuật, nghiệp vụ lưu trữ tại tổ chức kinh doanh dịch vụ, cá nhân độc lập kinh doanh các dịch vụ này phải có Chứng chỉ hành nghề như quy định tại khoản 5 Điều 53 của Luật.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 22/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND, về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đài Hà Nội trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương với tiêu đề: “Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng”.

Chính phủ Lào thông báo sẽ tổ chức quốc tang ngày 25-26/7 để tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, treo cờ rủ và dừng hoạt động vui chơi ở mọi hình thức.

Lúc sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, nhiều lần nhắc nhở đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

Xây dựng Quân đội "tinh, gọn, mạnh" là chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng, Nhà nước và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ yêu cầu đó, Bộ Quốc phòng đã Quyết định điều chỉnh lực lượng, trang bị vũ khí, khí tài mới, cơ bản hoàn thành mục tiêu đến 2025 xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh”.

Bàng hoàng, hụt hẫng, tiếc thương,… là cảm xúc chung của những người con đất Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài khi hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần ngày 19/7/2024.