Điều chỉnh giá khởi điểm đất đấu giá

Xây dựng mức giá phù hợp với tình hình thị trường là yếu tố then chốt để thu hút được khách hàng đăng ký nộp hồ sơ và tổ chức thành công cuộc đấu giá đất. Bám sát tiêu chí này, huyện Phúc Thọ đã xây dựng lại mức giá một số vị trí và tổ chức đấu giá thành công, đảm bảo kế hoạch thu ngân sách cho huyện.

Tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 26 thửa đất tại vị trí 02 khu Hồ Vân, xã Xuân Đình và 1 thửa đất tại điểm X10 xã Ngọc Tảo vào ngày 17/7 vừa qua, anh Nguyễn Bá Mão đến từ huyện Thạch Thất đã trúng đấu giá 2 thửa đất tại khu Hồ Vân với mức giá lần lượt là 7,5 triệu và 8,3 triệu/m2, chênh nhẹ so với giá khởi điểm từ 1-2 giá.

Nhiều người tham gia đấu giá tại đây đều chung nhận định, giá khởi điểm khu vực này dưới 10 triệu đồng/m2 là phù hợp với thị trường hiện nay để cả người đầu tư và người có nhu cầu sử dụng thực tiệp cận dễ dàng.

Đây là khu đất đã được huyện Phúc Thọ xây dựng hạ tầng từ năm 2014, được chia làm 46 thửa, giá khởi điểm gần 2 triệu đồng/m. Tuy nhiên, cả 46 thửa đất được huyện mời đấu giá thời điểm đó chỉ thu hút được vài hồ sơ tham gia đấu giá bởi nhu cầu thấp và giá khởi điểm lúc đó được cho là khá cao.

Trong 3 phiên đấu giá được tổ chức chỉ đấu thành công 3 thửa đất. Đến nay sau 9 năm, thị trường nhà đất khu vực này đã có nhiều đổi thay. Nhu cầu đất ở của người dân tăng lên, giá đất ở trung bình trong khu vực được nhiều người nhận định vào khoảng 6 - 10 triệu đồng/m2.

Để tổ chức đấu giá trở lại với các thửa đất này, theo phân cấp của UBND thành phố, huyện Phúc Thọ đã tổ chức xác định lại giá khởi điểm với mức giá được xây dựng là 6,3 – 8,5 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Do đó, cuộc đấu giá này đã thu hút được hơn 266 hồ sơ tham gia đấu giá.

Nhiều người tham gia đấu giá cho biết, với vị trí của các thửa đất này và tình hình thị trường hiện tại mà có giá khởi điểm dưới 10 triệu đồng/m2 là mức phù hợp để đầu tư cũng như những người có nhu cầu sử dụng ngay.

Việc thành phố phân cấp cho quận, huyện chủ động quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể và quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất trong Bảng giá đất) từ 30 tỷ đồng trở lên để giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn Hà Nội sẽ giúp cho việc xác định giá đất sát với thị trường để thu hút được khách hàng tham gia đấu giá.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã tổ chức hơn 60 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có gần 40 cuộc đấu giá thành công và gần 30 cuộc đấu giá không thành. Bên cạnh yếu tố thị trường BĐS chung gặp khó khăn thì đất đấu giá nhiều khu vực được xây dựng tại thời điểm sốt đất ở mức cao khó thu hút được người đầu tư.

Do đó, việc thành phố phân cấp cho các quận huyện chủ động xác định lại giá khởi điểm sau 3 lần mời đấu giá không thành công cũng giúp cho việc điều chỉnh được kịp thời, gỡ khó cho lĩnh vực đất đấu giá và đảm bảo nguồn thu cho ngân sách.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lợi dụng việc tăng giá ở thị trường chung cư, đất nền các khu vực vùng ven đô thị lớn cũng đang được nhiều môi giới quảng cáo tăng giá cao, lượng giao dịch lớn, nhất là các lô đất đã tách thửa.

Thị trường đất nền dự án chưa có chuyển biến mạnh mẽ, giao dịch nhỏ giọt, giá vẫn giảm 30-40% so với đỉnh.

Nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh thực hiện và hoàn thiện việc thiết kế, xây dựng hệ thống thông tin quốc gia về đất đai trong đó có hạ tầng số.

Dự án Tổ hợp nhà ở và văn phòng (tên thương mại Miracle Tower) tại số 8 Nguyên Hồng (Đống Đa) do Công ty Cổ phần in 15 làm chủ đầu tư đã liên tục vỡ tiến độ, dù trước đó dự án đã được gia hạn đến quý IV/2022 phải hoàn thành.

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều thông tin phản ánh tình trạng người dân Hà Nội xếp hàng từ sáng sớm để lấy số thứ tự đăng ký giải quyết thủ tục liên quan đến đất đai tại một số quận, huyện của Hà Nội. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, đại diện các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội khẳng định đây chỉ là hiện tượng cục bộ, xảy ra ở một số nơi và vào thời điểm nhất định.

Thủ tướng vừa giao các Bộ, ngành soạn thảo 16 văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai 2024 để trình Chính phủ xem xét, thông qua vào tháng 5 tới.