Điều trị thành công ca bệnh á u chưa từng gặp

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công một ca bệnh vô cùng hiếm gặp, lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam với tỷ lệ mắc trên thế giới là 1/1 triệu ca.

Gần 8 tháng ròng rã điều trị tại bệnh viện, nhiều lần bệnh nhân này muốn bỏ cuộc vì quá đau đớn. Những vết trợt loét trên da xuất hiện khắp cơ thể và niêm mạc miệng khiến cơ thể bệnh nhân suy kiệt.

Gần 8 tháng ròng rã điều trị tại bệnh viện, nhiều lần bệnh nhân này muốn bỏ cuộc vì quá đau đớn.

Bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình (trú tại Sầm Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ về tình hình chữa bệnh: "Mới đầu tôi chỉ lên mấy nốt nổi ban ngứa, tưởng thủy đậu thôi nên chủ quan không đi bệnh viện sớm, đến lúc bùng lên nặng mới đi. Điều trị khó khăn quá, đau đớn chỉ muốn bỏ".

Với tổn thương da lan tỏa toàn thân đa dạng không đặc trưng của bệnh lý nào, cùng với kết quả xét nghiệm mô bệnh học đã khiến các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Pemphigus Á u, căn bệnh vô cùng hiếm gặp chưa từng ghi nhận trong y văn Việt Nam.

Bác sỹ Trần Thị Quyên, Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai: "Đây là căn bệnh hiếm gặp mà trên thế giới cũng chưa có hướng dẫn, bệnh lý do khối u ở niêm mạc ổ bụng gây ra".

Gần 8 tháng, với 2 đợt bùng phát tổn thương tiên lượng tử vong tới 80%, bệnh nhân phải thay huyết tương, điều trị dinh dưỡng, kháng sinh, phẫu thuật cắt bỏ khối u, 6 đợt hội chẩn toàn viện. Đến nay, bệnh nhân đã dần ổn định, tổn thương da đã lành hoàn toàn và được xuất viện để điều trị ngoại trú.

Thạc sỹ Nguyễn Thu Hiền, Điều dưỡng trưởng Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Chúng tôi phải sử dụng nhóm đa chuyên ngành bao gồm bác sỹ, điều dưỡng và dinh dưỡng, dược lâm sàng chăm sóc bệnh nhân hàng ngày".

Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bạch Mai đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cho bệnh nhân gần 65 triệu đồng.

Là đối tượng thuộc hộ nghèo, bệnh nhân được Bảo hiểm y tế thanh toán với tổng chi phí gần 700 triệu đồng, gia đình đồng chi trả hơn 53 triệu đồng. Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bạch Mai đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cho bệnh nhân gần 65 triệu đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.