Đình Chu Quyến, dấu xưa xứ Đoài

Được xây dựng từ cuối thế kỷ 17, đình Chu Quyến mang lối kiến trúc thời Hậu Lê, nổi tiếng là công trình nghệ thuật đỉnh cao về chạm khắc gỗ.

Trên khu đất rộng nổi bật là tòa đại đình ba gian hai chái. Mái đình xòe rộng ra bốn phía, lan xuống thấp, càng làm tăng thêm vẻ bề thế của công trình cổ hơn 400 năm tuổi.

Không gian sinh hoạt của làng quê xưa được tái hiện dưới bàn tay tài hoa của người thợ. Ngôi đình không chỉ là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương mà còn là nơi hội tụ cộng đồng làng xã, diễn ra các hoạt động văn hóa, lễ hội.

Đình Chu Quyến nổi tiếng là công trình nghệ thuật đỉnh cao về chạm khắc gỗ.
Chu Quyến đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
Đình Chu Quyến mang lối kiến trúc thời Hậu Lê
Nghệ thuật đỉnh cao về chạm khắc gỗ.

Từ năm 1962, Đình Chu Quyến đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Dự án thực nghiệm tu bổ tôn tạo đình Chu Quyến đã được Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc tế trao giải thưởng về bảo tồn di sản kiến trúc năm 2010 khu vực châu Á và châu Đại Dương, ghi nhận thành công trong công tác trùng tu, tôn tạo, trên cơ sở sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhưng không xa rời yếu tố gốc, vẫn thể hiện được nét đẹp cổ xưa của ngôi đình hơn 400 năm tuổi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng công ty Vận tải Hà Nội Transerco cho biết trong 6 tháng đầu năm 2024, lượng khách đi xe buýt theo lượt của Transerco tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Từ ngày 1/1/2025, khi Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực, mỗi cá nhân, tổ chức phải thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, chủ giấy phép có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn.

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức vừa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao trong công nhân viên chức, lao động huyện năm 2024.

Trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, Thành đoàn Hà Nội chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực, gắn với nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Trải qua 25 năm, Hà Nội đã và đang có nhiều những đổi thay, phát triển và luôn phát huy vai trò, vị thế của “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng.