Đình Tân Khai - Khoảng lặng giữa phố phường

Đình Tân Khai được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX, là nơi thờ tam vị Thành hoàng, những vị thần bảo hộ cho kinh đô Thăng Long xưa.

Đình Tân Khai, còn có tên gọi khác là đình Thái Cam, thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm. Không gian ngôi đình là khoảng lặng giữa khu vực phố cổ Hà Nội sầm uất, nhộn nhịp.

Đình Tân Khai còn có tên gọi khác là đình Thái Cam.

Đình Tân Khai thờ ba vị thần: Bạch Mã, thần Ngựa trắng; Tô Lịch (thần sông Tô Lịch) và Thiết Lâm, thần rừng lim ở hồ Tây.

Tương truyền đây là ba vị thần nổi tiếng linh thiêng, đã có công giúp vua Lý Thái Tổ xây dựng kinh thành và là những vị thần bảo hộ cho thành Thăng Long xưa.

Đình Tân Khai thờ ba vị thần.

Đình Tân Khai đã trải qua nhiều lần tu sửa, phong cách kiến trúc hiện nay có sự giao thoa văn hóa Đông - Tây.

Đình Tân Khai

Bên cạnh lối kiến trúc khuôn mẫu của đình làng Việt là nét kiến trúc phương Tây với phần trần đắp nổi hoa văn, chấn song giữa các lớp mái được làm bằng gốm đúc hình chữ Thọ...

Đình Tân Khai như khoảng lặng giữa khu vực phố cổ Hà Nội sầm uất, nhộn nhịp

Cụm di tích đình Tân Khai - chùa Thái Cam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1990.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” đã được khai mạc tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vào tối 13/7.

Gần 15 năm hoạt động, nhóm Xẩm Hà Thành của các nghệ sĩ chuyên nghiệp đã không ngừng phục dựng những làn điệu xẩm cổ bị thất truyền từ nhiều thập niên.

Vượt qua đội Trung Quốc trong đêm chung kết, đội Phần Lan đã giành chức vô địch Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024.

Trà sen Tây hồ từ lâu được nhiều người yêu thích bởi hương vị tinh tế. Hà Nội đã có những tour du lịch trải nghiệm trà sen dành cho du khách muốn tìm hiểu về nghệ thuật và văn hoá trà.

6h sáng nay (14/7) tại vườn hoa Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Ngày hội đạp xe Hành trình xanh "Sắc sen Tây Hồ" khai mạc. Sự kiện đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với 7000 người tham gia.

Tối 12/7, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đã diễn ra lễ hội âm nhạc EDM và màn bắn pháo hoa tầm thấp, điểm nhấn ấn tượng của Lễ hội mùa hè Legend Summer Festival, một trong chuỗi sự kiện Tuần du lịch Quảng Bình năm 2024.