Doanh nghiệp đã thực sự được vay vốn rẻ?

Chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng công khai lãi suất cho vay bình quân. Đây được kỳ vọng là một trong những giải pháp để người dân, doanh nghiệp lựa chọn ngân hàng vay với lãi suất rẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay bình quân cần phải sát với nhu cầu thực tế, chứ không chỉ là bình phong.

Đại diện một doanh nghiệp dệt may cho biết việc các ngân hàng buộc phải niêm yết công khai lãi suất cho vay là cơ hội giúp cho doanh nghiệp và người dân có cơ sở để so sánh lãi suất vay vốn giữa các ngân hàng để tiếp cận nguồn vốn rẻ và phù hợp nhất, đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh lãi suất để thu hút khách hàng.

Việc các ngân hàng buộc phải niêm yết công khai lãi suất cho vay là cơ hội giúp cho doanh nghiệp và người dân có cơ sở để so sánh lãi suất vay vốn giữa các ngân hàng

Việc công khai rộng rãi về lãi suất cho vay mang lại lợi ích kép khi cả ngân hàng, người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi. 

Ông Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10.

Nhiều ngân hàng liên tục đưa ra các gói tín dụng ưu đãi để giữ chân khách hàng và tăng tính cạnh tranh. Việc các ngân hàng công bố rộng rãi mức lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu khung lãi suất cho vay của từng ngân hàng, từ đó có thể lựa chọn gói tín dụng phù hợp với từng thời điểm.

Việc các ngân hàng công bố rộng rãi mức lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu khung lãi suất cho vay của từng ngân hàng

Đây là chủ trương nhằm đến giải pháp hiệu quả cho khách hàng. Các khách hàng có thể chọn ngân hàng có mức lãi suất bình quân thấp. Các ngân hàng cũng phải tiết giảm chi phí để có mức lãi suất hấp dẫn, hỗ trợ khách hàng phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp PVcomBank.

Tuy nhiên, một số ngân hàng lại cho nhiều kỳ hạn lãi suất khi công khai. Thậm chí, việc tìm kiếm thông tin về lãi suất cho vay cũng không hề dễ dàng khi các ngân hàng không thể hiện thông tin tại trang chủ hay một số ngân hàng không công khai chi tiết mức lãi suất cho vay bình quân từng đối tượng mà gộp chung một mức lãi suất.

Việc tìm kiếm thông tin về lãi suất cho vay không hề dễ dàng khi các ngân hàng không thể hiện thông tin tại trang chủ

Hành động công khai lãi suất cho vay bình quân của mỗi ngân hàng là theo NHNN, nhưng cần phải kiểm kê con số này đúng hay sai. Bởi khi doanh nghiệp đến vay lại xét theo từng đối tượng thì mức lãi suất này lại không phản ánh đúng thực tế.

Ông Nguyễn Thường Lạng - Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế.

Trên thực tế, lãi suất cho vay phải dựa trên cơ sở rủi ro, các nhóm khách hàng, tài sản đảm bảo từng khách hàng và cân đối lợi ích tổng thể.

Ngân hàng cần công khai chi tiết hơn về từng nhóm đối tượng

Ngoài công khai lãi vay bình quân chung, ngân hàng cần công khai chi tiết hơn về từng nhóm đối tượng để mục tiêu ngân hàng công bố lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động làm tăng tính minh bạch, giúp khách hàng tiếp cận được nguồn vốn rẻ thực sự đi vào thực tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vốn ngân hàng dồi dào, lãi suất cho vay đang thấp nhưng ngân hàng thận trọng xét duyệt hồ sơ cho vay do nợ xấu tăng.

Chính phủ yêu cầu sau ngày 15/06, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4093 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện.

Chuyển từ diện không chịu thuế sang chịu thuế GTGT 5% sẽ đảm bảo tính liên hoàn thuế giá trị gia tăng, đồng thời gỡ khó cho nhà nông, nhà kinh doanh và nhà nước.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) và bổ sung hoạt động báo chí vào đối tượng được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do ảnh hưởng của vấn đề thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của chi phí nhiên liệu và tỷ giá làm giá vé máy bay tại Việt Nam tăng cao. Để tìm giải pháp cho vấn đề này, rất cần sự bắt tay liên kết giữa du lịch và hàng không để phát triển bền vững.