Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên

Năm 2023, một loạt các công ty trong các lĩnh vực công nghệ, truyền thông, tài chính và bán lẻ của Mỹ đã cắt giảm mạnh việc làm. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2024, khi nhiều tập đoàn công nghệ, tập đoàn tài chính và ngân hàng đều thông báo sa thải nhân viên.

Các tập đoàn như Tesla, Google, Microsoft, Nike và Amazon đã công bố kế hoạch cắt giảm lao động trong năm nay.

Gần 40% số lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát của hãng ResumeBuilder đều đề cập đến khả năng cắt giảm lao động trong năm 2024 và một nửa trong số đó cho biết doanh nghiệp của họ sẽ không tuyển dụng.

Nguyên nhân cắt giảm lao động được cho bắt nguồn từ những lo ngại về suy thoái kinh tế.  Một nguyên nhân khác là trí tuệ nhân tạo (AI). 40% số người tham gia khảo sát nói rằng công ty của họ sẽ cắt giảm nhân viên và thay thế con người bằng AI.

Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên

Trong lĩnh vực ngân hàng, Citigroup - ngân hàng lớn thứ 3 nước Mỹ hồi tháng 1/2024 cho biết sẽ cắt giảm 20.000 việc làm khi tái cơ cấu doanh nghiệp. Việc cắt giảm lao động có thể tiết kiệm cho ngân hàng này 2,5 tỷ USD, sau khi kết quả kinh doanh quý cuối năm ngoái rất đáng thất vọng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.