Độc đáo kiến trúc đền Phù Đổng

Đền Phù Đổng gắn liền với truyền thuyết về Thánh Gióng - một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian.

Đền Phù Đổng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội là công trình kiến trúc cổ có từ thời nhà Lý.

Đền Phù Đổng.

Bên đê sông Đuống, đền Phù Đổng nằm trên khu đất đẹp, bằng phẳng. Tương truyền đây chính nền ngôi nhà cũ nơi Thánh Gióng được sinh ra.

Nổi bật trước cổng là hai bức tượng rồng đá được tạc từ năm 1705. Trước sân đền có hồ nước với thủy đình được xây dựng theo lối kiến trúc mái chồng có nhiều mảng chạm khắc tinh xảo.

Trước sân đền có hồ nước với thủy đình

Ngoài giá trị về nghệ thuật kiến trúc, đền Phù Đổng còn lưu giữ hệ thống di vật, cổ vật đa dạng, phong phú, mang tính nghệ thuật cao.

Lối kiến trúc mái chồng có nhiều mảng chạm khắc tinh xảo.

Trải qua bao năm tháng, nhiều lần trùng tu, ngôi đền vẫn giữ được nét cổ kính, bề thế, uy nghiêm.

Đây là Di tích quốc gia đặc biệt được Nhà nước công nhận từ năm 2013.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được quận Hai Bà Trưng tổ chức.

Thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố quản lý, hàng nghìn hội viên phụ nữ đã được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Tại khu vực ven sông Hồng thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, cán bộ các đoàn thể và nhân dân đã chung tay thu dọn rác thải.

Sáng 23/7, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tỷ lệ biên chế thấp so với quy mô dân số, thiếu nhân viên hành chính đã dẫn đến những khó khăn, bất cập trong quá trình thực thi nhiệm vụ của nhiều địa phương và đơn vị.

Hội Người mù quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên ở Hà Nội tổ chức lớp học công nghệ thông tin cho trẻ em khiếm thị. Giảng viên của khóa học là thầy Nguyễn Trung Thái, cũng là một người khiếm thị.