'Đời sống mới' của tranh dân gian

Đã từng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong nhiều thế kỷ, tranh dân gian Việt Nam vì nhiều nguyên nhân, giờ chỉ còn là miền ký ức xa thẳm với nhiều người trong đời sống đương đại. Tiếc nhớ những vàng son một thuở, đã có những người trẻ đầy sáng tạo, tìm cách ứng dụng tranh dân gian vào trong đời sống hiện đại.

Nhiều sản phẩm lấy cảm hứng từ tranh dân gian của Tired City được nhiều bạn trẻ ưa chuộng thời gian qua. Loạt tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống và cả một số tác phẩm tranh dân gian khác cũng đã được "kể lại" theo cách nhìn đương đại.

Nhiều sản phẩm lấy cảm hứng từ tranh dân gian của Tired City được nhiều bạn trẻ ưa chuộng thời gian qua.

Em Trần Anh Duy – Hà Nội chia sẻ: "Khi em mặc chiếc áo có hình vẽ tranh dân gian Hàng Trống trên người, em cảm thấy rất tự hào, đường nét vẽ rất có hồn và còn tôn lên sự mạnh mẽ của tổng thể chiếc áo. Em nghĩ em sẽ diện chiếc áo này để đi chơi Tết năm nay".

Làm cho giá trị của tranh dân gian tái sinh trong đời sống hiện đại, dễ tiếp cận hơn cũng là cách mà nhà thiết kế Ngọc Hân sáng tạo họa tiết trên tà áo dài. Nhờ kỹ thuật in 3D, dập nhăn cùng các tông màu rực rỡ từ tranh Kim Hoàng, mỗi thiết kế đều giúp người mặc trở nên duyên dáng và nổi bật.

Nhà thiết kế Ngọc Hân sáng tạo họa tiết trên tà áo dài.

Không chỉ gói ghém, truyền tải hồn cốt của tranh dân gian, những sáng tạo mới tranh Hàng Trống từ họa kim sa còn tạo ra những mảng màu đối lập và bắt sáng, khiến họa tiết dân gian trở nên sang trọng và mới mẻ hơn.

Với sự sáng tạo, lòng tự hào với truyền thống của các bạn trẻ, màu dân tộc sẽ không chỉ còn “sáng bừng trên giấy điệp” mà còn sáng bừng trên các sản phẩm ứng dụng từ thời trang đến trang trí.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure đã đánh giá Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng.

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4/2024 là hơn 846.400 người, chiếm 31% trong tổng số trên 2,7 triệu du khách Hàn Quốc đi du lịch tại các nước Đông Nam Á.

Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát huy giá trị văn hóa Hà Nội, với 12 lĩnh vực cho ngành công nghiệp văn hóa được đưa vào luật.

Trong bối cảnh mùa hè châu Âu đang cận kề, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ 3 ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda.

Bom tấn "Furiosa: Câu chuyện từ Max điên" có nhiều cảnh hành động bạo lực nặng đô nhưng phim không bị cắt cảnh nào khi ra rạp Việt.

Lễ kỷ niệm 596 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428-2024) vừa diễn ra trang trọng tại Khu di tích tưởng niệm nhà vua bên hồ Hoàn Kiếm, nơi gắn với huyền thoại Vua Lê trả gươm báu cho Rùa thần.