Đối thoại ổn định thị trường vàng, giảm rủi ro kinh tế

Trong bối cảnh thị trường vàng trồi sụt thất thường, giá vàng trong nước tăng hơn 30% qua 4 tháng đầu năm, cuộc đối thoại chính sách với chủ đề “Ổn định thị trường vàng, giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi trong bối cảnh thế giới bất định” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức thu hút sự quan tâm lớn của các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách.

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Trong nước, bên cạnh sự phục hồi tích cực của xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, còn có những yếu tố chưa bền vững như số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao gấp 1,5 lần số doanh nghiệp thành lập mới, tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 10 năm qua, cơn sốt vàng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đối thoại ổn định thị trường vàng, giảm rủi ro kinh tế.

Nhận diện những vấn đề lớn đang tác động đến mục tiêu ổn định vĩ mô và phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, các chuyên gia kiến nghị một số chính sách, đáng chú ý là những khuyến nghị trong quản lý thị trường vàng như bỏ độc quyền, tăng nguồn cung… để bình ổn và tạo điều kiện cho thị trường phát triển bền vững.

Về triển vọng kinh tế 2024, Viện Nghiên cứu kinh tế chính sách thận trọng dự báo tăng trưởng trong khoảng cận dưới mục tiêu là 6% cho năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng giá trị doanh thu hằng năm ngành vật liệu xây dựng xi măng, sắt thép ước đạt gần 47 tỷ USD, chiếm khoảng 11 % GDP quốc gia.

Chỉ số chỉ đứng trên ngưỡng điểm trong hai phiên trước khi quay đầu giảm sâu vào phiên cuối rơi xuống dưới mức 1.280 điểm. Nguyên nhân do khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng mạnh, giá trị lên tới hàng nghìn tỷ mỗi phiên.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết năm 2023, tỷ lệ thu - chi ngân sách Nhà nước bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 99,9% tổng thu - chi ngân sách qua Kho bạc Nhà nước.

Các doanh nghiệp trong ngành nhận định sang đến quý III, các vấn đề tồn kho và khó khăn về vận tải giảm bớt, nhu cầu mua hàng phục hồi và giá sẽ tăng lại.

Vàng miếng SJC tại 4 ngân hàng bán vàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước dao động quanh mốc 76,98 triệu đồng/lượng. Nhưng nhiều ngân hàng khác bán giá cao hơn từ 1-3 triệu đồng/lượng.

WB cho rằng hiện tại, kinh tế toàn cầu đối mặt với 3 rủi ro lớn là lãi suất cao, xung đột quân sự và biến động chính trị.