Đối thoại thực chất, tháo gỡ khó khăn phát triển làng nghề

Hà Nội là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng.

Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề được UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 5/7 sẽ mang lại những thông tin quan trọng, bổ sung vào đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành ph.

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh làng ngh Thủ đô đã hoạt động nhiều năm, nhưng tìm nguyên liệu, quy hoạch khu sản xuất tập trung và đầu ra cho sản phẩm vẫn là nỗi trăn trở lớn.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại.

Ông Bùi Tiến Anh, Cơ sở mây tre đan xã Ninh Sở, Thường Tín, cho biết: “Chúng tôi xuất đi nước ngoài toàn những khách quen, nhiều đối tác mới đến nhưng họ chưa làm được gì nhiều với chúng tôi”.

Những khó khăn này đã tìm được hướng giải quyết từ hội nghị đối thoại giữa chính quyền thành phố với đại diện các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh làng nghề.

Thành phố Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Doanh thu của các làng nghề ước đạt trên 24.000 tỷ đồng/năm. Đây là nguồn lực lớn để Hà Nội sớm hoàn thành và thông qua đề án tổng thể phát triển làng ngh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tạo động lực cho làng nghề phát triển bền vững, Hà Nội đang triển khai xây dựng Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chỉ dẫn địa lý góp phần quan trọng trong việc bảo tồn di sản cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng tầm giá trị cho sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống của địa phương.

Hà Nội là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng.

Khi nói về làng nghề gốm cổ của Hà Nội, chắc hẳn cái tên được nhiều người nhắc đến nhất chính là Bát Tràng. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chỉ cách Bát Tràng dòng kênh Bắc Hưng Hải, còn có làng Kim Lan (thuộc huyện Gia Lâm) cũng ngày đêm lấm lem bụi bặm, miệt mài nhào đất nặn gốm để giữ nghề xưa.

Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản nức tiếng của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Hà Nội vốn được coi là đất trăm nghề. Thế nhưng việc tận dụng nguồn lực của làng nghề để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân ở nông thôn lại chưa được phát huy hết tiềm năng vốn có.