Đồng đô la mạnh tác động đến kinh tế châu Á

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn trong năm nay đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến tỷ giá hối đoái và nền kinh tế của nhiều nước châu Á. Trong đó, đáng chú ý, đồng won Hàn Quốc đã mất giá hơn 7% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Nền kinh tế Hàn Quốc vốn phụ thuộc nhiều vào xuất nhập khẩu đang phải đối mặt với rủi ro thâm hụt thương mại, giá nhập khẩu tăng và dự trữ ngoại hối giảm do đồng  USD mạnh. Một báo cáo của Bloomberg cho biết Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu thô, nên hàng xuất khẩu đang ngày càng trở nên đắt đỏ.

Điều này tác động đặc biệt nghiêm trọng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ phụ thuộc vào nguyên liệu từ nước ngoài, nhưng không muốn phòng ngừa tỷ giá hối đoái.

Đồng Đô la mạnh tác động đến kinh tế châu Á

Ở Indonesia, sự suy yếu của đồng rupiah đã trực tiếp làm lạm phát trở nên tồi tệ hơn. Quốc gia Đông Nam Á này báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,05% so với cùng kỳ trong tháng 3, mức cao nhất trong 7 tháng qua. Do tiêu dùng hộ gia đình chiếm khoảng 50% GDP của Indonesia, nền kinh tế nước này có thể có nguy cơ tăng trưởng âm nếu lạm phát gia tăng.

Chính phủ Indonesia đã thực hiện các biện pháp phi đô la hóa, đồng thời khuyến nghị các nước khác giảm sử dụng đồng đô la Mỹ trong giao dịch với nước này để xây dựng một hệ thống tiền tệ đa dạng.

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn trong năm nay đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến tỷ giá hối đoái và nền kinh tế của nhiều nước châu Á

Gần đây, đồng yên Nhật đã từng giảm xuống dưới mốc 160 yên so với đồng đô la Mỹ, dẫn đến giá cả tăng vọt. Sự suy yếu của đồng yên đã làm tăng chi phí nguyên liệu nhập khẩu tại Nhật Bản.

Theo khảo sát của Ngân hàng Dữ liệu Hoàng gia, giá của hơn 400 loại thực phẩm tăng trung bình 31% trong tháng 5. Trong số đó, giá một số sản phẩm dầu ô liu đã tăng 80% trong tháng này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nội dung thanh tra tập trung vào việc hợp thức hóa vàng lậu, trốn thuế, rửa tiền; hành vi thao túng, làm giá, vi phạm pháp luật về cạnh tranh; vi phạm qui định về cấm cho vay mua vàng miếng.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5. Từ 15h hôm nay, giá xăng đồng loạt tăng. Xăng E5RON92 tăng 162 đồng/lít lên 22.277 đồng/lít; xăng RON95-III tăng nhẹ 78 đồng/lít lên 23.213 đồng/lít.

Khái niệm "tiền điện tử" lần đầu tiên được chính thức đề cập trong Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.

Giá đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng trong phiên thứ 9, sáng 23/5, mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cao hơn phiên trước đó 300 ngàn đồng/lượng.

Kinh tế Nga vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp những khó khăn, tuy nhiên tiềm ẩn nhiều yếu tố không bền vững.

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.