Đồng USD vắng bóng trong giao thương Nga và Trung Quốc

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng mở rộng. Tỷ trọng của đồng ruble và nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại song phương hiện đã vượt 90% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc tăng gần 25%, đạt 227 tỷ đô la. Hiện Trung Quốc là đối tác chính của Nga trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, trong khi Nga đứng thứ 4 trong danh sách các nước đối tác thương mại của Trung Quốc.

Việc hai nước chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ được đánh giá đã tạo điều kiện thuận lợi để Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, tránh được các xu hướng tiêu cực trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Theo Tổng thống Nga Putin, mặc dù Nga chưa bao giờ tìm cách “phi đô la hóa” nền kinh tế quốc gia hoặc quốc tế, nhưng quá trình này là “không thể tránh khỏi”. Ngoài Trung Quốc, theo báo cáo mới đây của Bloomberg, Nga đã sử dụng đồng nhân dân tệ để thực hiện các giao dịch thương mại với Mông Cổ, Philippines, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Nhật Bản, Tajikistan và Singapore.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền tiếp tục nắm giữ vị trí tổng thống, với 283 phiếu thuận trên tổng số 339 phiếu bầu.

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.