Dòng vốn FDI không mặn mà với TTCK Việt Nam

Trong nhiều năm qua, câu chuyện lên sàn của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn là đề tài được quan tâm của giới đầu tư tài chính. Mặc dù kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực, thu hút FDI hàng đầu khu vực nhưng dòng vốn FII vào thị trường chứng khoán lại sụt giảm mạnh những năm gần đây. Việc thúc đẩy các doanh nghiệp này lên sàn được kỳ vọng sẽ mang đến làn gió mới cho thị trường chứng khoán, nhưng kèm theo đó vẫn cần nhiều sự thận trọng.

Mặc dù đã hoạt động đầu tư tại thị trường Việt hơn 15 năm, nhiều lần gặp khó khăn về vốn, tuy nhiên, khi hỏi về giải pháp lên sàn chứng khoán để huy động vốn trung dài hạn. Đại diện DN chia sẻ, DN vẫn chưa có ý định lên sàn thời điểm này.

Bà Ngô Thanh Hoà - Đại diện Công ty TNHH Đầu tư Việt Ý chia sẻ: "Doanh nghiệp chúng tôi đã từng nghĩ đến việc lên sàn chứng khoán lâu rồi nhưng do điều kiện hạn hẹp về thông tin và sự hướng dẫn nên chúng tôi vẫn còn chưa còn có đường hướng tốt, tôi chưa đủ tự tin tham gia..."

Dòng vốn FDI không mặn mà với TTCK Việt Nam

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc kiến nghị, cần khẩn trương cho phép các doanh nghiệp FDI có điều kiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại lịch sử niêm yết của các doanh nghiệp FD, có thể thấy, khối doanh nghiệp này không chỉ gặp khó với các quy định, văn bản hướng dẫn mà còn vấp phải sự thờ ơ của các nhà đầu tư chứng khoán khi hầu hết cổ phiếu FDI trên sàn đều chỉ có giao dịch nhỏ lẻ, thậm chí liên tục đi xuống và phải hủy niêm yết.

Ông Lã Giang Trung - Tổng giám đốc CTCP tư vấn đầu tư chứng khoán Passion Investment cho biết: "Thị trường chứng khoán là nơi các doanh nghiệp huy động vốn, trong đó các doanh nghiệp FDI họ đều có công ty mẹ huy động vốn, nhu cầu huy động vốn trên sàn không quá cao nên họ chưa mặn mà nghĩ đến... "

FDI lên sàn chứng khoán được kỳ vọng sẽ đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại,...

Ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VPBankS cho biết: "Đối với doanh nghiệp FDI khi họ đầu tư vào Việt Nam phần lớn là doanh nghiệp sản xuất thì họ không có nhu cầu để niêm yết mà phần lớn những doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam là doanh nghiệp sở hữu trong nước...."

Việc đưa khối doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán được kỳ vọng sẽ đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại,... Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, việc giám sát hoạt động của các doanh nghiệp FDI vẫn cần được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, tránh những rủi ro cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến hình ảnh, chất lượng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị thêm kiến thức đầu tư, lựa chọn doanh nghiệp FDI có tình hình tài chính vững mạnh; tìm kiếm và đánh giá các thông tin về chiến lược kinh doanh như mở rộng sản xuất, hợp tác đầu tư và các kế hoạch tăng vốn đầu tư… để tìm ra những doanh nghiệp FDI có tương lai về hoạt động kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chuyển từ diện không chịu thuế sang chịu thuế GTGT 5% sẽ đảm bảo tính liên hoàn thuế giá trị gia tăng, đồng thời gỡ khó cho nhà nông, nhà kinh doanh và nhà nước.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) và bổ sung hoạt động báo chí vào đối tượng được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do ảnh hưởng của vấn đề thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của chi phí nhiên liệu và tỷ giá làm giá vé máy bay tại Việt Nam tăng cao. Để tìm giải pháp cho vấn đề này, rất cần sự bắt tay liên kết giữa du lịch và hàng không để phát triển bền vững.

Hơn 200 doanh nghiệp đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ đã góp mặt tại Triển lãm quốc tế lần thứ 12 (HanoiPlas 2024) về máy móc thiết bị công nghiệp ngành nhựa và cao su 2024.

Quý 1/2024, doanh thu trên 4 nền tảng thương mại điện tử Shopee, TikTok Shop, Lazada và Tiki đạt hơn 79 nghìn tỷ đồng, tiêu thụ trên 768 triệu đơn vị sản phẩm.

Tại nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ, hàng Việt chiếm 80% - 90% tổng số hàng hóa, khi mà nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ ưu tiên sang tin dùng.