Dự án cải tạo môi trường lại gây ô nhiễm

Phản ánh tới đường dây nóng, người dân ở phuờng Thụy Khuê quận Tây Hồ cho biết: Công trình “Cải thiện môi trường mương thoát nước Thụy Khuê” lại đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Dự án đã được triển khai cách đây 12 năm, nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, chưa hẹn ngày hoàn thành.

Mương nước ở đường Thụy Khuê.

Đoạn mương hơn 100m từ ngõ 167 Thụy Khuê đến ngõ 123 A vẫn chưa được thi công.

Sự chậm chạp của dự án khiến người dân hàng ngày phải sống chung với mùi xú uế bốc lên từ lòng mương, cùng với công trình bừa bộn khiến cho việc sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Ông Vũ Văn Tuấn, số nhà 179 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, nói: ''Đoạn nhà mình thì xong rồi nhưng không hiểu ở cả hai đầu vướng mắc gì dừng lại. Mấy năm nay chịu cái cảnh vật tư, rác. Hiện chúng tôi không biết đâu là đường đâu là hè''.

Dự án cải tạo môi trường lại gây ô nhiễm

Theo ban quản lý dự án quận Tây Hồ, nguyên nhân chậm trễ là do điều kiện thi công theo tuyến hành lang mương chật hẹp, việc tập kết xe máy và vật liệu khó khăn. Hiện có 8 trường hợp còn gặp vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Công trường thi công theo tuyến hành lang mương.

Bà Phạm Thùy Dung, số 5, Ngõ 123 Thụy Khuê, than phiền: ''Tôi chỉ mong sớm giải quyết nhà tái định cư. Bắt đầu từ khi có dự án, gia đình rất ủng hộ, dự án hứa từ bao nhiêu năm nay rồi, chúng tôi chỉ muốn có chỗ ở ổn định. Nhà có hai ông bà già, cứ đóng cửa cả ngày, xung quanh chặn hết rồi nên nhà mình lại càng thối''.

Ông Nguyễn Hải Dương, Trưởng phòng Giải phóng Mặt băng và Phát triển Quỹ đất, BQL dự án quận Tây Hồ, cho biết dự án cơ bản hoàn thành thi công trên toàn bộ diện tích được bàn giao mặt bằng, chỉ cồn tồn tại các điểm đầu ngõ 167 và 123A chưa thể triển khai do vướng giải phóng mặt bằng của các hộ được bố trí quỹ nhà tái định cư tại tòa nhà CT2 dự án khu tái định cư Xuân La, Phường  Xuân La.

Quỹ nhà nêu trên do BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố làm chủ đầu tư, dự kiến bàn giao trong quý 2 năm 2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xuất phát từ vấn đề thực tế của công tác quản lý Nhà nước về PCCC, Nghị định 50 sửa đổi, bổ sung có những đặc điểm tạo nhiều điều kiện dễ dàng hơn cho người dân, giảm nhiều thủ tục hành chính, tiến tới việc chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Vỉa hè tại đường Hoa Hoa Thám thuộc địa bàn hai quận, Ba Đình và Tây Hồ. bị chiếm dụng gần như toàn bộ diện tích để kinh doanh, buôn bán của các hộ kinh doanh.

Dọc tuyến đường trục phía Nam, đoạn qua địa phận quận Hà Đông và huyện Thanh Oai được quy hoạch trồng nhiều cây xanh đa tầng, được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận, tạo không gian xanh mát, mang đến cảm giác yên bình, thư giãn cho bất cứ ai mỗi khi đi ngang qua đây…

Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai thêm một tuyến phố đi bộ là phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Song, để phố đi bộ mở ra không chỉ là một trào lưu thì cần xem xét và nghiên cứu.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2025, các địa phương phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.