Du lịch phát triển, BĐS nghỉ dưỡng hi vọng phục hồi

Thời gian qua, các bộ ngành địa phương đã tạo điều kiện cho du lịch nội địa phát triển. Đây cũng là động lực để bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Năm 2023, các hạn chế du lịch trong khu vực được gỡ bỏ hoàn toàn và các đường bay quốc tế dần khôi phục trở lại, lượt khách quốc tế ghi nhận sự tăng trưởng tích cực hơn. Riêng năm 2023, du lịch Việt Nam đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế, cao gấp 3,4 lần năm 2022, vượt xa mục tiêu 8 triệu khách. Trong đó, châu Á là khu vực đóng góp lượng khách lớn nhất với hơn 9,78 triệu người; khách đến từ châu Âu đạt 1,459 triệu người, khách châu Mỹ đạt 903,8 nghìn lượt người… Sự tăng trưởng của ngành du lịch, đặc biệt là nguồn cầu quốc tế đã thúc đẩy hoạt động phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và khách sạn nói riêng. Nhiều chủ đầu tư đã tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng để đáp ứng nhu cầu lưu trú ngày càng đa dạng của các nhóm đối tượng khách hàng.

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc SAVILLS Hotels Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: "Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực của quá trình khôi phục khi nguồn cầu dần tăng trưởng trở lại với tốc độ ổn định, cả từ nguồn cấu khách nội địa và khách quốc tế, qua đó giúp củng cố niềm tin vào ngành nghỉ dưỡng. Trong một vài tháng qua, Savills Hotels đã nhận được khá nhiều yêu cầu về dịch vụ tư vấn Nghiên cứu khả thi hay Lựa chọn nhà điều hành khách sạn, phần nào cho thấy các tín hiệu khởi sắc của thị trường. Đối với loại hình khách sạn và căn hộ dịch vụ, chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng về số lượng dự án đang trong quá trình hoạch định tại thị trường Hà Nội. Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn định vị tầm trung (midscale hotel) cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt."

Du lịch phát triển, BĐS nghỉ dưỡng hy vọng phục hồi

Năm 2024, hậu thuẫn từ cơ hội phục hồi và phát triển của ngành du lịch sẽ là động lực để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, tăng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vào thị trường. Dự kiến nguồn cung phân khúc này sẽ tăng khoảng 20% so năm 2023. Đặc biệt, liên quan đến Nghị định 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ cho hoạt động cấp sổ hồng của loại hình bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng, văn phòng kết hợp nghỉ dưỡng… thời gian tới có thể đạt độ ngấm nhất định, đem lại hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ sự bứt phá trở lại. Bên cạnh đó, động lực đầu tư công cùng quy hoạch của gần 40 tỉnh, thành đã được Chính phủ phê duyệt hứa hẹn sẽ gỡ khó cho nhiều dự án vướng mắc cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. 

Có thể thấy bất động sản nghỉ dưỡng đang có những tín hiệu phục hồi nhờ các kết quả tích cực của ngành du lịch. Tuy nhiên, để tăng khả năng cạnh tranh và khẳng định vị thế trên bản đồ quốc tế thì các chuyên gia cho rằng, chúng ta cần đa dạng hóa sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như khu phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như chú trọng yếu tố phát triển bền vững, bảo tồn giá trị cộng đồng để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường trong nước và quốc tế. 

Trong thời gian tới, việc mở rộng nguồn cầu, trong đó việc thu hút các thị trường quốc tế mới là điều kiện cần thiết để hỗ trợ sự khôi phục và phát triển của ngành bất động sản nghỉ dưỡng. Thêm vào đó cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu các cơ chế, chính sách, nhằm phát triển đồng bộ các ngành nghề, lĩnh vực liên quan, để đảm bảo thị trường bất động sản có nền tảng vững chắc, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là mấu chốt quan trọng giúp lấy lại niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau gần 20 năm được giao đất, hai lô đất có tổng diện tích hơn 11.000m2 của Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn GFS nằm đối diện Công viên Cầu Giấy vẫn đang là một bãi đất trống được quây tôn kín mít.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000. Theo đó, diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 630 ha, thuộc địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn.

Để cải thiện nguồn cung nhà ở, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất thí điểm mở rộng loại đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm. Doanh nghiệp có thể thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà khu đất đó không phải là đất ở.

Hiện tượng đặt tên bằng tiếng nước ngoài đang diễn ra khá phổ biến ở các bất động sản của Việt Nam. Thực tế tréo ngoe: hơn 70% bất động sản tại Việt Nam có tên gọi tiếng nước ngoài. Những cái tên này đã gây ra khá nhiều bất tiện.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy lượng tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh, nguồn cung mới giảm. Một số đơn vị kinh doanh lĩnh vực này đang bị thua lỗ.

Có được một chỗ ở với giá cả vừa túi tiền là khát khao của những người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nguồn cung nhà ở xã hội luôn thiếu. Chính phủ, các bộ, ngành cùng TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, nhằm đẩy nhanh việc xây dưng nhà ở phân khúc này.