Du lịch và hàng không cần bắt tay để phát triển bền vững

Do ảnh hưởng của vấn đề thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của chi phí nhiên liệu và tỷ giá làm giá vé máy bay tại Việt Nam tăng cao. Để tìm giải pháp cho vấn đề này, rất cần sự bắt tay liên kết giữa du lịch và hàng không để phát triển bền vững.

Do ảnh hưởng của vấn đề thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của chi phí nhiên liệu và tỷ giá, trong những tháng gần đây giá vé máy bay tại Việt Nam tăng cao, gây bất lợi đến sự phát triển của ngành du lịch. Để tìm giải pháp cho vấn đề này, thúc đẩy sự phục hồi của cả hàng không và du lịch trong thời gian tới,  rất cần sự bắt tay liên kết giữa hai ngành để phát triển bền vững.

Du lịch - hàng không, cần bắt tay để phát triển bền vững

5 tháng đầu năm 2024, với những nỗ lực, quyết tâm của ngành du lịch và các địa phương, du lịch Việt Nam đã đón gần 7,6 triệu khách quốc tế và khoảng 52,5 triệu lượt khách nội địa.

Góp phần vào sự phục hồi du lịch không thể thiếu vai trò của các hãng hàng không với tỷ lệ chuyên chở khách du lịch chiếm tới 80%. Tuy nhiên “nghịch lý giá vé máy bay tăng” khiến cho hiện nay hàng không thì chịu lỗ, du lịch lại gặp khó khăn.

“Nghịch lý giá vé máy bay tăng” khiến cho hiện nay hàng không thì chịu lỗ, du lịch lại gặp khó khăn.

Thực tế, nhiều sáng kiến hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai ngành hàng không và du lịch, thậm chí có những hợp tác ở cả các địa phương mong muốn phát triển du lịch đã được tính đến. Những kiến nghị về giải pháp hỗ trợ cũng đã trình Chính phủ.

Ông Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết: ''Chính phủ Việt Nam nên để liên kết giữa các nhà đó là nhà khai thác vận tải hàng không và nhà quản lý du lịch, nhà vận tải đa phương thức... thành một hệ sinh thái.''

Cần có chính sách dài hạn cho ngành hàng không và ngành du lịch

Tạo được chuỗi liên kết giữa các hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch lữ hành và đơn vị quản lý điểm đến là giải pháp quan trọng, góp phần thúc đẩy ngành hàng không và du lịch cùng vượt qua khó khăn, phát triển bền vững, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội" được Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức với mục tiêu kết nối tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp nữ làm chủ.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý II/2024 giảm nhẹ với nhiều mặt tích cực cũng như những cải thiện mà Việt Nam cần hành động để tăng trưởng tốt hơn.

Tăng trưởng trong ngành sản xuất của Việt Nam cuối quý 2/2024 đạt 6,42%, GDP tăng 6,93% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo số lượng lớn đơn đặt hàng mới.

Tính chung nửa đầu năm nay, cả nước xuất khẩu hơn 900.000 tấn phân bón các loại,trị giá hơn 360 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc giá cước vận chuyển container trung bình trên toàn cầu trên đà tăng cao đã gây áp lực lớn cho những cơ sở lưu trữ và khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Hiện giá nhiều mặt hàng tại TP. Hồ Chí Minh đang có nhiều biến động không chỉ ảnh hưởng bởi tỉ giá, nguyên vật liệu… mà còn bởi thông tin cải cách tiền lương từ ngày 1/7. Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp cho biết theo dõi sát thị trường, đưa ra các giải pháp nhằm trợ lực cho người tiêu dùng.