Dự thảo Thông cáo chung của Hội nghị hòa bình Ukraine

Hội nghị cấp cao về Ukraine sẽ ra thông cáo chung, đề cập các nhà máy và cơ sở điện hạt nhân của Ukraine phải thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của chủ quyền Ukraine.

Reuters đưa tin, dự thảo thông cáo chung của Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine ở Thụy Sĩ có đề cập đến quyền kiểm soát của Kiev đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, tầm quan trọng đặc biệt của việc vận chuyển thương mại tự do ở Biển Azov và Biển Đen, cũng như kêu gọi thả tù binh.

Dự thảo thông cáo nêu rõ: "Bất kỳ việc sử dụng năng lượng hạt nhân và cơ sở hạt nhân nào cũng phải được bảo vệ an toàn và thân thiện với môi trường. Các nhà máy và cơ sở điện hạt nhân của Ukraine, bao gồm Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, phải thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của Ukraine, phù hợp với các nguyên tắc của IAEA và chịu sự giám sát của cơ quan này".

Hội nghị cấp cao về Ukraine diễn ra tại khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô Lucerne, Thụy Sĩ, từ ngày 15 đến 16/6. Đại diện 92 quốc gia, trong đó có 55 nguyên thủ quốc gia, tham gia, cùng với 8 tổ chức, bao gồm Liên minh châu Âu, Hội đồng châu Âu và Liên hợp quốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nghìn người đã tuần hành tại điểm nghỉ mát nổi tiếng Palma de Mallorca của Tây Ban Nha nhằm phản đối mô hình du lịch đại chúng. Họ cho rằng mô hình du lịch đã tước đi của họ quyền được sống tại các thành phố.

Trung Quốc vào ngày 22/7 đã gây bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 21/7, giới chức Mỹ cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa nước này, ông Alejandro Mayorkas đã chỉ định một ủy ban độc lập, lưỡng đảng để xem xét vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump hôm 13/7.

Nhà sản xuất máy bay điện Eve, công ty con của công ty hàng không vũ trụ Brazil Embraer lần đầu tiên giới tiết lộ nguyên mẫu đầy đủ của taxi bay do hãng sản xuất. Đây là cột mốc quan trọng trong mục tiêu đạt được chứng nhận và đưa vào sử dụng máy bay điện của hãng vào năm 2026.

Phó Tổng thống Kamala Harris hiện là một trong những ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sau khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden.

Sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC cùng 49 đồng phạm trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại hơn 4.300 tỷ đồng.