Đức đề xuất chế độ nghĩa vụ quân sự mới

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorus vừa công bố đề xuất chế độ nghĩa vụ quân sự mới tại nước này, sau 13 năm đình chỉ mô hình nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Theo đề xuất của Bộ trưởng Pistorus, tất cả nam thanh niên Đức sẽ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi bắt buộc về mức độ sẵn lòng và khả năng phục vụ trong quân đội của họ khi bước sang tuổi 18. Từ đó, quân đội Đức sẽ chọn ra những cá nhân phù hợp và có động lực nhất sau khi kiểm tra sức khỏe. Các nữ thanh niên Đức cũng sẽ nhận được bảng câu hỏi nhưng không bắt buộc phải trả lời.

Theo tài liệu mới được công bố, mô hình mới bao gồm nghĩa vụ quân sự cơ bản kéo dài 6 tháng và có thể lựa chọn nghĩa vụ quân sự tự nguyện bổ sung thêm tối đa 17 tháng. Bộ Quốc phòng Đức cho biết, mô hình mới này nhằm tăng số lượng thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện từ 5.000 lên 15.000 người mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 5/6 nhấn mạnh nước này cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất nếu xảy ra chiến tranh ở châu Âu. Mới đây, Bộ Quốc phòng Đức cũng tuyên bố sẽ mua thêm hai tàu khu trục nhỏ bên cạnh bốn tàu khu trục đã được đặt hàng như một phần cốt lõi của chính sách quốc phòng mới của Chính phủ Đức.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Nước Pháp đã mở màn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 14/7 bằng Lễ duyệt binh ở Thủ đô Paris, được tiến hành trên Đại lộ Foch thay vì trên Đại lộ Champs-Élysées như mọi năm để nhường chỗ cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 sắp diễn ra.

Ngành đường sắt Nhật Bản đang triển khai robot khổng lồ hình người phục vụ cho công tác bảo dưỡng. Robot này được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, tăng cường an toàn và nâng cao hiệu quả cho công việc bảo trì hệ thống đường sắt ở đất nước mặt trời mọc.