Đức sẽ tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Hiện Berlin cũng đang lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tờ BILD của Đức cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã yêu cầu chính phủ bổ sung 3,8 tỷ euro để mua vũ khí cho lực lượng vũ trang Ukraine. Như vậy, với 7,1 tỷ euro đã phân bổ cho năm 2024, Bộ Quốc phòng Đức đặt mục tiêu nâng tổng viện trợ quân sự cho Kiev trong năm nay lên gần 11 tỷ euro.

Trước đó, tờ BILD đưa tin: “Số tiền này cũng sẽ được sử dụng để trang bị bổ sung vũ khí mà quân đội Đức đã cung cấp cho quân đội Ukraine”. Điều này có nghĩa là số tiền này sẽ được sử dụng để mua vũ khí mới cho quân đội Đức nhằm thay thế những vũ khí đã cung cấp cho Ukraine từ kho dự trữ hiện có. Trong số 7,1 tỷ euro đã phân bổ, hầu hết các khoản đều đã được lên kế hoạch. Số tiền này được Bộ Quốc phòng cho là không đủ. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã thảo luận về nhu cầu chi tiêu bổ sung với Thủ tướng Olaf Scholz và Bộ trưởng Tài chính Lindner".

BILD cho biết thêm: “Các khoản chi tiêu ngoài ngân sách sẽ được trình lên Quốc hội Đức để phê duyệt vào tháng 6/2024”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết có hơn 8.000 trẻ em, ở độ tuổi dưới 5, đang được điều trị tại Dải Gaza vì suy dinh dưỡng cấp tính, kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hamas nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm Saudi Arabia và có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman tại thành phố Jeddad.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ USD thông qua việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga vào cuối năm nay.

Chính phủ Malawi thông báo sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước đối với Phó Tổng thống nước này Saulos Chilima, người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hôm 10/6.

Chính phủ El Salvador (En San va đo) cho biết vừa chuyển hàng nghìn người bị tình nghi là thành viên của các băng nhóm tội phạm có tổ chức tới “một siêu nhà tù" mới mở gần đây. Đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch trấn áp tội phạm gây tranh cãi khiến số lượng nhà tù ở quốc gia Trung Mỹ này tăng vọt.

Tiếp bước Thượng viện Thụy Sĩ thì Hạ viện nước này ngày 12/6 đã bỏ phiếu bác bỏ phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu liên quan các nỗ lực của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.