Đức triển khai lực lượng thường trực ở Litva

Bộ trưởng Quốc phòng Đức tiễn khoảng 20 binh sĩ tới Litva để chuẩn bị cho việc triển khai toàn bộ lữ đoàn Đức tới đây. Đây là lần đầu tiên nước này triển khai quân bên ngoài lãnh thổ.

Trong buổi lễ chia tay tại sân bay Berlin, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris gọi đây là thời khắc lịch sử, bởi đây là "lần đầu tiên Đức triển khai một đơn vị thường trực bên ngoài nước Đức".

Năm 2023, Đức và Litva đã đạt được thỏa thuận tăng cường sự hiện diện quân sự của Đức vào năm 2025, nhưng sau đó thời gian biểu đã thay đổi.

Đức triển khai lực lượng thường trực ở Litva

Năm 2016, tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw, NATO thông qua chương trình Hiện diện tiền phương nâng cao, với mục đích tăng cường khả năng phòng thủ của các nước Baltic và Ba Lan.

Theo chương trình, bốn tiểu đoàn chiến đấu sẽ đóng quân ở các quốc gia này. Đức là quốc gia lãnh đạo tiểu đoàn đa quốc gia đóng quân tại Litva và các quốc gia khác bao gồm Bỉ, Pháp, Hà Lan, Croatia, Cộng hòa Séc đóng góp quân.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 8/4 tuyên bố sự hiện diện của quân đội  Đức có thể sẽ làm tình hình ở Litva trở nên căng thẳng hơn.

Nato và các thành viên EU có biên giới giáp với Nga tuyên bố sẽ tài trợ một phần cho việc đồn trú của khoảng 5000 quân Đức từ năm 2027, nhằm bảo vệ sườn phía Đông của NATO.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đáp trả ngay lập tức hành động phóng loạt 8 rocket lớn hướng về Israel của Hamas, Israel đã không kích Rafah, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hỏa lực Nga đã đánh trúng một số cơ sở hạ tầng năng lượng và sân bay quân sự Starokostiantynov ở tỉnh Khmelnytskyi, phía Tây Ukraine.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết 8 quả tên lửa được phóng từ Rafah ở Dải Gaza về phía Israel và cơ quan phòng không nước này đã chặn được một số tên lửa.

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.