Đức, Trung Quốc thảo luận về trợ cấp xe điện

Thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck đã gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, thảo luận vấn đề căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu về trợ cấp xe điện.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Vương Văn Đào tuyên bố Trung Quốc luôn sẵn sàng đối thoại, song nếu Liên minh châu Âu (EU) vẫn giữ nguyên lập trường về việc áp thuế xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ triển khai các biện pháp cần thiết, trong đó có khả năng khởi kiện theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về phần mình, Phó thủ tướng Đức Robert Habeck cho rằng việc nâng cao mức thuế quan sẽ gây ra nhiều mối đe dọa và thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ông Habeck là quan chức cấp cao đầu tiên của các quốc gia thành viên EU đến thăm Trung Quốc kể từ khi khối này công bố đề xuất thuế quan.

Theo ông Robert Habeck, việc EU tăng thuế với xe điện Trung Quốc nhằm cân bằng lợi thế cho xe điện châu Âu chứ không muốn trừng phạt Bắc Kinh.

Xe điện giá rẻ từ Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với các hãng ô tô truyền thống châu Âu.

Cuộc điều tra chống bán phá giá của Liên minh châu Âu đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc vẫn đang diễn ra và dự kiến kéo dài đến tháng 11 tới. Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế đánh giá đây là vụ kiện thương mại cấp cao nhất của Liên minh châu Âu chống lại Trung Quốc trong hơn 1 thập kỷ.

Dù Liên minh châu Âu nhiều lần nhấn mạnh cách tiếp cận giảm  rủi ro nhưng không tách rời với Trung Quốc, song rõ ràng căng thẳng đang gia tăng giữa hai bên.

Trung Quốc cũng đang tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với các mặt hàng thịt lợn của Liên minh châu Âu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.