Duy trì giảm 2% thuế VAT đến hết 2024

Tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024. Đây là đề nghị của các đại biểu tại Kỳ họp Quốc hội nhằm giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất,  được thụ hưởng chính sách  giảm thuế VAT hiện hành, kéo dài đến hết tháng 6/2024 được cho là có tác dụng kép, vừa giúp giảm giá thành hàng hoá dịch vụ, tăng sức mua, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu, đạt được mục tiêu lợi nhuận

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết: ''Việc giảm thuế VAT 2% đã tác động gián tiếp đến doanh nghiệp chúng tôi nhưng tác động trực tiếp đến người mua khi chi phí giá thành giảm, khiến người tiêu dùng dễ dàng bỏ hầu bao để mua sắm, do đó tình hình sx kinh doanh của chúng tôi được hỗ trợ.''

Duy trì giảm 2% thuế VAT đến hết 2024

Bà Phạm Hồng Nga, Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm BBFoods cho biết: ''Chính sách giảm thuế này đang rất là tốt, vì trước đây mức thuế VAT 10% là khá cao đối với doanh nghiệp, đánh trực tiếp vào giá cả , người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện tại thuế đã giảm rồi, với mặt hàng như bột gạo lứt của chúng tôi là một mặt hàng phổ thông thì sẽ tăng lượng tiếp cận của khách hàng trên sàn TMĐT.''

Để tiếp sức thêm cho doanh nghiệp và người dân, Bộ tài chính đã đề xuất chính phủ trình Quốc Hội xem xét tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, dự kiến bao gồm các chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng cuối năm 2024 trong đó có việc tiếp tục giảm 2% thuế VAT. Với chính sách này, rất nhiều đại biểu đã bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình.

Duy trì giảm 2% thuế VAT nhằm giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn ĐBQH Tp HCM chia sẻ: ''Tôi rất là đồng tính với những giải pháp ngắn hạn như miễn giảm thuế, phí, lệ phí,… giảm thuế GTGT. Để tiếp tục hỗ trợ, có thể chúng ta nên tăng mức giảm hơn nữa, tăng thời gian áp dụng hơn nữa.''

Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn ĐBQH Tp Hà Nội cho biết: ''Nên tiếp tục giảm thuế phí như thuế vat, thuế môi trường. một mặt là để giảm chi phí các khoản đóng góp của doanh nghiệp, một mặt tăng lượng mua sắm, kích cầu tiêu dùng trong nhân dân.''

Bộ Tài chính cho biết, việc áp dụng chính sách  giảm 2% thuế GTGT cho 6 tháng cuối năm 2024 sẽ giảm thu khoảng 24 nghìn tỷ đồng, tức là khoảng 4 nghìn tỷ đồng/tháng trong đó giảm ở khâu nội địa dự kiến là 2,5 nghìn tỷ đồng/tháng và giảm ở khâu nhập khẩu khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng/tháng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường ghi nhận đã có gần 20 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất kể từ đầu tháng 6, một số ngân hàng hiện đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm lên đến 7 - 9,5%/năm với điều kiện đi kèm về số tiền gửi và kỳ hạn gửi.

Những phiên livestream bán hàng có doanh số cả trăm tỷ đồng. Vậy quản lý thuế đối với những phiên bán hàng doanh thu “khủng” này như thế nào và những cá nhân tham gia livestream thực hiện nghĩa vụ thuế ra sao? Đây là vấn đề được dư luận quan tâm trước sự nở rộ của những phiên bán hàng trực tuyến triệu USD.

Giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nếu thị trường đón nhận một báo cáo lạm phát "nóng".

Giá vàng trong nước những ngày qua duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng sau chuỗi ngày 'lao dốc' bởi quyết định bán vàng cho 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và Công ty SJC của Ngân hàng Nhà nước.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC, mức giá chênh lệch được thu hẹp đáng kể. Nhiều ý kiến đề xuất, để ổn định thị trường, bước tiếp theo là cần đánh thuế giao dịch vàng.

Sau một tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.