EU chưa đạt đồng thuận trong việc bầu lãnh đạo khối

Cuộc họp của các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào về việc chọn lựa các ứng viên thay thế các lãnh đạo hiện tại.

Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu khóa mới giai đoạn 2024-2029.

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vẫn chưa thể đạt được đồng thuận trong việc bầu ra các lãnh đạo chủ chốt của khối 27 nước thành viên, bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu và người đứng đầu chính sách đối ngoại tiếp theo.

EU chưa đạt đồng thuận trong việc bầu lãnh đạo khối.

Theo truyền thông, đương kim Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được kỳ vọng sẽ tại vị thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tương tự, chính trị gia người Malta Roberta Metsola tiếp tục giữ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đang là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Trong cuộc họp lần này, các nhà lãnh đạo EU thảo luận về chu kỳ lập pháp 5 năm tiếp theo, nhấn mạnh vào các giá trị chung, quốc phòng và khả năng cạnh tranh kinh tế. Hướng dẫn về “chương trình nghị sự chiến lược” tại Hội nghị Thượng đỉnh cuối tháng 6 cũng được xây dựng trong lần họp này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.