EU lập ban giám sát tham nhũng ở Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) thông báo thành lập Ban Kiểm toán có trụ sở tại Brussels (Bỉ) để đảm trách nhiệm vụ “ngăn chặn gian lận, tham nhũng, xung đột lợi ích và những bất thường” trong nguồn tài trợ mà khối cung cấp cho Ukraine.

Cơ quan này dự kiến sẽ hoạt động cho đến giữa năm 2028, cung cấp các báo cáo thường xuyên cho Ủy ban châu Âu cũng như thống kê mọi mối lo ngại.

Hồi tháng 2, các nước thành viên EU đã nhất trí cung cấp cho Ukraine khoản tài trợ lên tới 50 tỷ Euro từ năm 2024 - 2027. Số tiền này sẽ giúp tài trợ cho quá trình hiện đại hóa và tái thiết Ukraine, đồng thời giúp quốc gia Đông Âu duy trì các dịch vụ công cho người dân không bị gián đoạn và thực hiện nhiều cải cách cần thiết để gia nhập EU. 

Chương trình trên cũng đi kèm một số điều kiện, yêu cầu Ukraine tăng cường đáng kể nền pháp quyền và các thể chế dân chủ của đất nước. 

Suốt nhiều năm qua, tham nhũng được coi là một trong những vấn đề chính gây khó khăn cho Ukraine. Đất nước này đã bị rung chuyển vì một số vụ bê bối mua sắm quân sự cấp cao trong những tháng gần đây. 

Báo cáo do Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tháng trước cũng bày tỏ lo ngại về nạn tham nhũng ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả đây là “căn bệnh đặc hữu”, đồng thời đánh giá Chính phủ Ukraine là “một trong những cơ quan ít chịu trách nhiệm nhất” ở châu Âu. 

Kiev hiện chưa lên tiếng bình luận về các động thái trên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.