EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở thành phố Rafah, phía Nam dải Gaza.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực mà người định cư Israel gây ra đối với người Palestine ở khu Bờ Tây.

Phát biểu tại Brussels bên lề cuộc gặp Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa hiện đang có chuyến thăm châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên tồi tệ với các cuộc tấn công của người định cư Israel nhằm vào người Palestine và hoạt động viện trợ nhân đạo.

Ông Borrell cũng phản đối hành động của Israel ngừng chuyển tiền thuế cho Chính quyền Palestine vì điều này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Palestine.

Phát biểu của đại diện cấp cao của EU đưa ra vào thời điểm quân đội Israel cho biết đã tiến hành không kích một cơ sở của lực lượng Hamas tại Rafah, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Phía Israel cho rằng đây là động thái đáp trả việc Hamas bắn hàng loạt rocket về phía Tel Aviv trước đó.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Truyền thông Mỹ đưa tin, giới chức nước này có thể đàm phán riêng với phong trào Hamas mà không có sự tham gia của Israel, nhằm đưa 5 con tin người Mỹ bị giữ ở dải Gaza trở về.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) dừng cuộc bao vây Al-Fashir - thành phố 1,8 triệu dân ở vùng Bắc Darfur của Sudan, và chấm dứt ngay lập tức các hoạt động giao tranh trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông sẽ đề xuất duy trì mức viện trợ quân sự của liên minh quân sự này dành cho Ukraine ở mức 40 tỷ euro/năm, và các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ gánh nặng kể trên một cách công bằng.

Thủ tướng Viktor Orban đã phản ứng trước quyết định của Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu Hungary nộp phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ các quy định liên quan đến người tị nạn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đưa con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi mới đây các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh tích hợp công nghệ AI có thể chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe của loài mèo.

Báo cáo mới nhất từ Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn UNHCR tại Geneva cho biết số người buộc phải di cư đã tăng lên mức kỷ lục 120 triệu người vào tháng 5 năm nay.