FED duy trì lãi suất - tác động đến kinh tế toàn cầu| Nhìn ra thế giới | 06/05/2024

Trong cuộc họp đầu tháng 5, Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản hiện nay ở mức từ 5,25 đến 5,5%, đúng như kịch bản đã được dự báo trước. Như vậy, mức lãi suất này đã được FED duy trì từ tháng 7/2023 và là mức lãi suất cao nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Việc FED duy trì mức lãi suất cao khiến đồng đô la Mỹ tăng giá và gây ra nhiều tác động đến nền kinh tế của Mỹ cũng như toàn cầu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa đã chính thức khai mạc tại thành phố Milwaukee, quy tụ hơn 2.400 đại biểu, 50.000 nhà hoạt động và tình nguyện viên, thông qua cương lĩnh và chính thức đề cử ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc khủng hoảng nhà ở đang tác động sâu sắc đến đời sống của người dân châu Âu, đặc biệt ở khu vực thành thị. Hiện Đức thiếu hụt tới 600 nghìn nhà ở và dự kiến con số này còn tăng lên. Số nhà xây mới không đủ đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu của nhóm người có thu nhập thấp. Còn tại Tây Ban Nha, du lịch bùng nổ khiến nhiều người rơi vào tình trạng vô gia cư, do chủ nhà đòi lại nhà để cải tạo cho du khách thuê ngắn ngày.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bắn khi đang vận động tranh cử ở bang Pennsylvania hôm 13/7 theo giờ địa phương, tức sáng ngày 14/7 theo giờ Việt Nam. Vụ việc cho thấy những rủi ro bạo lực chính trị mà các chính khách Mỹ phải đối mặt trong bối cảnh cuộc đua tranh cử Tổng thống đang diễn ra gay cấn và sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ ngày càng tăng.

Châu Âu năm nay nóng hơn bao giờ hết. Các nhà chức trách châu Âu đang đau đầu ứng phó, đặc biệt là các quốc gia dựa vào du lịch để phát triển kinh tế. Cuộc khủng hoảng thiếu nước, phong trào phản đối du lịch quá mức cũng khiến cho tình hình du lịch tại lục địa già thêm nóng hơn.

“Sứ mệnh hoà bình” của Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới Ukraine, Nga và Trung Quốc ngay sau khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cùng chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngay sau khi nhậm chức là những minh chứng mới nhất cho thấy các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga đã không đạt được.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới là Nga và Ấn Độ vốn đang tập trung vào lĩnh vực quân sự quốc phòng hiện có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang lĩnh vực kinh tế. Điều này được thể hiện rõ nét trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nga kéo dài hai ngày, từ ngày 8 đến ngày 9/7.