G7 đồng ý giải ngân 50 tỷ USD hỗ trợ cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí cung cấp cho Ukraine khoản vay trị giá 50 tỷ USD thông qua việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga vào cuối năm nay.

Các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí một thỏa thuận về việc sử dụng lợi nhuận được tạo ra từ số tài sản trên 300 tỷ euro (khoảng 325 tỷ USD) bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga, trong đó cho phép Ukraine sử dụng lợi nhuận này làm tài sản thế chấp cho khoản vay lên tới 50 tỷ USD.

Lãnh đạo các nền kinh tế G7 và đại diện của Liên minh châu Âu chụp "bức ảnh gia đình" tại bãi biển Vịnh Carbis, Cornwall, Anh, ngày 11/6. Ảnh: Reuters.

Phần lớn số tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị phong tỏa trên toàn thế giới là ở EU. Những khoản tiền này tạo ra lợi nhuận từ 2,5 - 3,5 tỷ euro mỗi năm. Theo một quan chức Mỹ, nếu số tiền thu được từ tài sản của Nga không đủ để tài trợ cho khoản vay thì các nước G7 sẽ phải xem xét cách chia sẻ gánh nặng của khoản vay.

Trong khi đó, nước Nga tuyên bố bất kỳ sự chuyển hướng lợi nhuận nào từ các tài sản bị phong tỏa của Nga đều là hành vi chiếm đoạt tài sản, vi phạm mọi quy tắc và chuẩn mực của hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.

Truyền thông Estonia đưa tin Thủ tướng Kaja Kallas và chính phủ của bà đã từ chức. Chính phủ đương nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình cho đến khi Nội các mới nhậm chức.

Sáng 15/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 (tức Hội nghị Trung ương 3 khóa 20) chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Từ 15/7, khách du lịch ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch sẽ được nhận thưởng tại các quán cà phê, nhà hàng và điểm du lịch khi hoàn thành một số "nhiệm vụ xanh”, chẳng hạn như đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc thu gom rác.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào ngày 15/7 và kéo dài bốn ngày tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin của Mỹ.

Mùa hè này, du khách đến London sẽ có cơ hội được tham quan ban công cung điện Buckingham, nơi thường tổ chức các sự kiện quan trọng của nước Anh.